Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump muốn mua Greenland 'không phải trò đùa'

TPO - Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua Greenland không phải là một trò đùa, RT cho biết. Cả cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, và chính Tổng thống Trump cũng xác nhận rằng ông thực sự đang cân nhắc việc mua hòn đảo lớn nhất hành tinh.

Greenland có 80% diện tích bị bao phủ bởi băng giá. Ảnh: Reuters
Greenland có 80% diện tích bị bao phủ bởi băng giá. Ảnh: Reuters

“Đây là một thông tin thú vị”, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow nói trên Fox News hôm Chủ nhật, 18/8. “Câu chuyện này vẫn tiếp diễn. Và chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình.”

“Tôi không muốn đưa ra dự đoán về kết quả”, ông Kudlow nói tiếp. “Tôi chỉ biết rằng Tổng thống – người có kiến thức về lĩnh vực bất động sản – muốn cân nhắc việc mua Greenland.”

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng nhắc lại với người dẫn chương trình Dana Perino, rằng cách đây nhiều năm, một Tổng thống Mỹ khác là Harry Truman, cũng đã có ý định mua Greenland – hòn đảo rộng 2.166.086 km vuông, với 80% diện tích được phủ băng.

Theo suy nghĩ của Kudlow, Đan Mạch – vốn coi Greenland như một vùng lãnh thổ tự trị - nên bán hòn đảo này cho Mỹ, bởi Đan Mạch cũng là một đồng minh thân cận.

“Greenland là một địa điểm chiến lược. Nơi đây có nhiều khoáng sản quý giá”, Kudlow giải thích.

Bản thân Tổng thống Mỹ Trump hôm qua cũng đã bình luận về dự định mua Greenland trước đông đảo báo giới.

Cụ thể, ông Trump cho biết việc mua Greenland không phải ưu tiên hàng đầu, nhưng là một phương án đang được bàn bạc.

Ông Trump cho rằng đây là một thương vụ thú vị và hứa rằng Washington sẽ đề cập với Đan Mạch về khả năng này.

Tổng thống Mỹ nói ông cảm thấy không có vấn đề gì khi mua cả một quốc gia, vì đây chỉ là một thỏa thuận bất động sản. Đặc biệt, Đan Mạch nên cân nhắc bán Greenland, vì việc bơm 700 triệu đô la hàng năm vào hòn đảo này đang khiến Copenhagen gặp khó.

Hồi đầu tuần trước, một số nguồn tin nói với tờ Wall Street Journal rằng Trump đã tỏ ra quan tâm khi các cố vấn của ông thảo luận về vị trí chiến lược của Greenland với tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Chủ sở hữu hòn đảo này sẽ đồng thời sở hữu vùng diện tích khoảng 900.000 km vuông trên thềm lục địa ở Bắc Băng Dương.

Chỉ có một điều mà các cố vấn có lẽ đã quên nói với ông Trump, rằng Greenland là một quốc gia tự trị với hơn 56.000 người, và có chính quyền riêng.

Dù Greenland phụ thuộc vào Đan Mạch với hai phần ba ngân sách, Copenhagen vẫn không có quyền bán hòn đảo này ngay cả khi họ muốn.

“Có một điều rất quan trọng cần phải nhấn mạnh, là việc bán Greenland hoàn toàn không phải một lựa chọn. Không ai có thể bán một đất nước. Đan Mạch không sở hữu Greenland và bạn không thể bán thứ mà bạn không sở hữu”, Aki Aki-Matilda Hoegh-Dam, một nghị sĩ Đan Mạch được tại Greenland nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Greenland trước đó đã trả lời báo giới rằng “hòn đảo này mở cửa đón đầu tư, nhưng không phải để bán”.

Các chính trị gia Đan Mạch cũng đã chỉ trích tham vọng của ông Trump, gọi đây là ý tưởng lố bịch, là trò đùa Cá tháng Tư.

Ý tưởng mua Greenland của ông Trump bị chế nhạo ở Ðan Mạch

Các chính trị gia Đan Mạch hôm qua bày tỏ giận dữ trước ý tưởng bán Greenland cho Mỹ, sau khi xuất hiện các bài báo nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với các cố vấn của ông về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới này. 

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng