Nhà Trắng tiếc nuối vì Palestine bỏ qua chuyến thăm của ông Pence

TPO - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Palestine đã thể hiện sự phẫn nộ chưa từng có và từ chối chuyến thăm sắp tới của ông Pence.

Cuộc hội đàm giữa ông Abbas (phải) và ông Pence có thể sẽ không diễn ra như dự kiến vì quyết định của Trump về Jerusalem.
Cuộc hội đàm giữa ông Abbas (phải) và ông Pence có thể sẽ không diễn ra như dự kiến vì quyết định của Trump về Jerusalem.

“Thật không may là chính quyền Palestine một lần nữa chối bỏ cơ hội để thảo luận về tương lai của khu vực, nhưng Washington vẫn kiên nhẫn trong các nỗ lực của chúng tôi để giúp đạt được hòa bình giữa người Do Thái và người Palestine, và nhóm hòa bình của chúng tôi vẫn còn khó khăn trong việc đưa ra một kế hoạch”, ông Alyssa Farah, thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, viết trên Twitter.

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Palestine Riyad Maliki hôm thứ Bảy (9/10) cho biết, Tổng thống Mahmoud Abbas sẽ không gặp ông Pence trong chuyến thăm vào ngày 19/12 như mong đợi, và sẽ không có việc thông tin liên lạc giữa Mỹ và Palestine.

Đây là phản ứng mà Nhà Trắng đã tiên liệu từ trước, liên quan đến quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Trump, trong khi từ nhiều thập kỷ trước đó đến nay, Palestine luôn xem Đông Jerusalem là thủ đô hợp pháp của họ.

Văn phòng Tổng thống Palestine đến nay vẫn chưa xác nhận thông tin về chuyến thăm của ông Pence. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền Fatah trước đó đã tuyên bố “không chào đón” vị cấp phó của ông Trump.

Theo Sputnik, quyết định của ông chủ Nhà Trắng hôm 6/11 đã gây ra hệ lụy không tưởng ở Trung Đông. Làn sóng biểu tình, bạo lực đang leo thang với tốc độ khủng khiếp tại Dải Gaza, Bờ Tây và Jerusalem. Thậm chí, nhóm Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Hamas còn kêu gọi phát động một cuộc chiến tranh mới của người Palestine chống lại Israel.

Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Malaysia, Indonesia, và cả Mỹ… người Hồi giáo cũng đổ ra đường, tập trung đông đảo trước đại sứ quán Mỹ để phản đối quyết định của Trump.

Mới đây, Washington bị “cô lập” tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vì quyết định gây bất ổn đến an ninh Trung Đông, và cả thế giới.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá