Nhân chứng kể khoảnh khắc tiêm kích Israel tấn công Syria

TPO - Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, các cư dân Syria bàng hoàng kể lại khoảnh khắc tên lửa Israel dội xuống tỉnh Latakia, gây ra những tiếng nổ kinh hoàng.

Tiêm kích F-16 của Israel. Ảnh: Reuters
Tiêm kích F-16 của Israel. Ảnh: Reuters

Ammar Altounji – một công dân địa phương cho biết vụ tấn công của Israel xảy ra khi anh đang đi cùng bạn bè vào tối ngày 17/9.

“Đột nhiên chúng tôi nghe thấy một âm thanh đinh tai. Nhưng không nhận ra đó là âm thanh gì. Sau đó, chúng tôi nhìn thấy một vụ nổ rất lớn. Rồi tiếp tục là một vụ nổ ở giữa biển”, Altounji nói.

“Bất chợt, chúng tôi thấy hệ thống phòng không khai hoả, và một tên lửa được phóng đi để đánh chặn các tên lửa đang rơi xuống.”

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc tiêm kích Israel tấn công Syria - ảnh 1

Máy bay quân sự bị Syria bắn nhầm: Nga quy trách nhiệm cho Israel

Một máy bay quân sự Nga cùng phi hành đoàn 14 người đã bị bắn rơi trên bầu trời Syria trong lúc Israel đang không kích vào tỉnh Latakia của Syria.

Cuộc tấn công của Israel tại Syria đã làm 10 người bị thương, 2 người trong số đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu, theo đài truyền hình nhà nước Al-Ikhbariya.

Nhân chứng Altounji nói rằng Israel đã “tấn công Syria nhiều hơn một lần trong vài ngày qua”, vì vậy ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy “can thiệp để chấm dứt hành động khiêu khích của Israel trên không phận Syria”.

Một công dân khác có tên Tarek Ahmed cho biết vụ tấn công của Israel xảy ra khi ông đang chơi với các con.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn và lao đến ban công để xem chuyện gì đã xảy ra. Một vụ nổ thứ hai xảy ra. Tiếp đó là một vụ nổ khác từ phía bên kia thành phố. Chúng tôi thấy rất nhiều tên lửa trên bờ biển và ở phía Đông.”

Ahmed nói thêm rằng ông hy vọng “hành vi khiêu khích của Israel sẽ chấm dứt, để người dân có thể sống trong hoà bình.”

Nhân chứng Alexander Erigen cũng bày tỏ mong muốn các cuộc tấn công sẽ sớm kết thúc, đồng thời cảm ơn quân đội Nga vì đã “bảo vệ Syria”.

Trước đó, quân đội Nga cho biết cuộc tấn công của Israel nhằm vào Latakia tối muộn 17/9 là nguyên nhân chính khiến trinh sát cơ Il-20 của Nga bị tên lửa phòng không của Syria bắn nhầm.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các tiêm kích Israel đã sử dụng chiếc Il-20 như tấm bình phong trong quá trình tấn công Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ sự nuối tiếc với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi. Nhưng ông nhấn mạnh Syria phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ việc.

Tổng thống Putin, trong khi đó, tuyên bố vụ bắn rơi Il-20 là một “chuỗi các vụ việc bi thảm, vì máy bay Israel không bắn rơi trinh sát cơ Nga”. Moscow hiện đang tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc, đồng thời thúc đẩy việc đảm bảo an ninh cho quân đội Nga tại Syria.

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc tiêm kích Israel tấn công Syria - ảnh 2

Nga mở cuộc điều tra vụ trinh sát cơ Il-20 bị Syria bắn nhầm

Uỷ ban Điều tra Nga cho biết cơ quan này đã mở một cuộc điều tra liên quan đến vụ máy bay trinh sát Il-20 bị bắn hạ ngoài khơi Syria khiến 15 binh sĩ thiệt mạng.

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc tiêm kích Israel tấn công Syria - ảnh 3

Nga xác nhận tên lửa Syria bắn rơi trinh sát cơ Il-20

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay trinh sát Ilyushin-20 của nước này bị bắn rơi bởi hệ thống phòng không Syria trên Địa Trung Hải sau khi bị các tiêm kích F-16 của Israel lợi dụng làm bình phong.

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc tiêm kích Israel tấn công Syria - ảnh 4

Máy bay quân sự Nga mất liên lạc đúng lúc Syria bị tấn công

Chiếc máy bay quân sự Il-20 của Nga chở theo 14 người đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang hoạt động trên không phận Syria.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá