Nhận định lạnh người về số phận thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan

TPO - Dựa vào yếu tố thời gian, cũng như điều kiện khắc nghiệt và bất lợi, các thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Sky News
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Sky News

Nhận định trên được phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi đưa ra hôm qua, 1/12, một ngày sau khi chiến dịch tìm kiếm 44 thủy thủ kết thúc.

Theo ông Balbi, dù các thủy thủ đoàn được cho là không còn cơ hội sống sót, nhưng quá trình tìm kiếm xác tàu ARA San Juan vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

“Chúng tôi đang sử dụng tất cả các phương tiện có thể, từ cả trong và ngoài nước, để hỗ trợ việc tìm kiếm”, ông Balbi nói.

Ngay sau khi Hải quân Argentina tuyên bố chấm dứt chiến dịch tìm kiếm 44 thủy thủ tàu ARA San Juan, một số thân nhân của thủy thủ đoàn đã tỏ ra sốc và tức giận, thậm chí có người ngất xỉu.

Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót - ảnh 1

Argentina ngừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan

Sau hai tuần nỗ lực nhưng bất thành, hải quân Argentina đã tuyên bố chính thức dừng tìm kiếm 44 thủy thủ mất tích cùng tàu ngầm ARA San Juan.

“Chúng tôi linh cảm rằng họ vẫn còn sống. Xin đừng dừng tìm kiếm”, Susana Alvarez – bạn thân của một thủy thủ tha thiết nói.

Bà Yolanda Mendiola, mẹ của thủy thủ Leandro Fabian Cisneros đưa ra một thông điệp tương tự: “Chúng tôi muốn quá trình tìm kiếm, cứu nạn được tiếp tục tiến hành. Nếu chỉ đơn thuần là xác định xác tàu ngầm, thì một số quốc gia có thể sẽ rút lại các trang thiết bị mà họ đã gửi đến để hỗ trợ việc tìm kiếm.”

“Họ đã đưa người thân của chúng tôi ra khơi, và giờ họ có nghĩa vụ phải đưa các thủy thủ về với chúng tôi”, Marcela Moyano, vợ của thủy thủ Hernan Rodriguez nhấn mạnh.

Cũng trong ngày hôm qua, phát ngôn viên Balbi tiết lộ đội tìm kiếm đã phát hiện 6 vật thể nằm dưới đáy biển bằng máy dò tìm sonar. Tuy nhiên, hai vật thể đã bị loại trừ sau đó vì không giống với các đặc điểm của tàu ngầm.

“Chúng tôi phải dựa vào dữ liệu thu được từ các thiết bị tìm kiếm ngầm để xác định chính xác xem những vật thể kim loại đó có phải tàu ARA San Juan hay không.”

ARA San là một tàu ngầm lớp TR-1700 chạy bằng dầu diesel và điện của Đức, đi vào hoạt động từ những năm 1980 và được đại tu vào năm 2014.

Tàu ngầm ARA San Juan gặp sự cố khi đang di chuyển từ một căn cứ ở cực Nam của Argentina đến cảng nhà tại Mar del Plata, nằm trên bờ biển phía Bắc.

Tàu mất tích hôm 15/11 ở vị trí cách bờ biển hàng trăm km, khi đang đi được gần nửa quãng đường. Trước đó, thuyền trưởng của ARA San Juan đã thông báo với cơ quan mặt đất về sự cố nước tràn vào ống thở, khiến pin bị chập điện.

Một âm thanh dữ dội được xác định không lâu sau đó ở vị trí gần nơi ARA San Juan xuất hiện lần cuối cùng, khiến đội tìm kiếm tin rằng tàu đã phát nổ.

Hàng chục máy bay và tàu chiến của các quốc gia đã cùng tham gia tìm kiếm tàu ngầm trên một vùng diện tích khoảng 40.000km vuông.

Đến nay, cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 17, nhưng vẫn chưa mang lại kết quả.

Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót - ảnh 2

Chi tiết vụ tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ

Hải quân Argentina hôm qua, 28/11 công bố các diễn biến chi tiết trong vụ tàu ngầm ARA San Juan bất ngờ biến mất hôm 15/11 cùng 44 thủy thủ.

Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót - ảnh 3

Hé lộ tình tiết mới trước khi tàu ngầm Argentina mất tích

Trước khi mất tích hôm 15/11, tàu ngầm ARA San Juan đã gặp sự cố nước tràn vào ống thở, khiến một ắc quy đoản mạch và buộc phải hoạt động bằng một ắc quy khác.

Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót - ảnh 4

Hải quân Argentina: Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan có thể còn sống

“Hiện chưa có bất cứ thông tin chắc chắn nào về tình trạng của tàu ngầm. Do đó, không thể loại trừ khả năng thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót trong điều kiện cùng cực.”

Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót - ảnh 5

Sau 10 ngày tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn ‘bặt vô âm tín’

Argentina và 13 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Anh, Tây Ban Nha và Pháp đã huy động nhiều trang thiết bị tối tân để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11, nhưng đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót - ảnh 6

NÓNG: Xuất hiện tin tàu ngầm Argentina phát nổ

Thân nhân của các thủy thủ có mặt trên tàu ngầm ARA San Juan (Argentina) đã phản ứng dữ dội sau khi hải quân nước này tiết lộ tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không còn cơ hội sống sót - ảnh 7

Mỹ đã xác định vật thể gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu

Nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định rằng, vật thể mà máy bay Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng hồi tuần trước không phải là con tàu mà nhiều nước đang tìm kiếm này.

Theo Sky News, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá