DMCA.com Protection Status

Nhật Bản cố giải bí ẩn cuộc tẩu thoát táo bạo của cựu sếp Nissan

TPO - Giới chức Nhật hôm 2/1 lục soát ngôi nhà nơi cựu chủ tịch hãng xe hơi Nissan Carlos Ghosn ở trước khi bỏ trốn sang Li-băng vào đầu tháng này, có thể qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn
Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn

Báo chí Nhật Bản đưa tin các công tố viên quận Tokyo lụt soát nhà của ông này trong hôm nay. Đài truyền hình Asahi cũng cho biết các công tố viên đang phối hợp với cảnh sát để kiểm tra hệ thống camera giám sát quanh ngôi nhà này. 

Ông Ghosn, cựu chủ tịch hãng Nissan và Mitsubishi và cũng là chủ tịch, tổng giám đốc điều hành hãng Renault, đang chờ ra toà để xét xử các tội danh vi phạm về tài chính, trong đó có cáo buộc ông khai man thu nhập trong nhiều năm và chuyển 5 triệu đô la cho một đại lý xe hơi mà ông này kiểm soát. Ông mất ghế ở Nissan và Mitsubishi sau khi bị bắt vào tháng 11/2018, sau đó từ chức khỏi hãng Renault. 

Điều kiện để được tại ngoại là ông Ghosn phải ở lại Nhật Bản. Nhưng vụ án này bị đảo lộn hoàn toàn từ đầu tuần này sau khi Ghosn tiết lộ ông đã đi khỏi Nhật Bản sang Li-băng để thoát khỏi hệ thống tư pháp mà ông gọi là “gian dối”. 

Chưa rõ bằng cách nào Ghosn, một công dân của Pháp, Brazil và Li-băng, ra được khỏi Nhật Bản. Reuters và Financial Times nói rằng ông này được một công ty an ninh tư nhân đưa đi khỏi Tokyo, theo kế hoạch mà báo chí nói rằng phải mất vài tháng để chuẩn bị. 

Thống đốc Istabul nói trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/1 rằng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 7 người liên quan đến cuộc điều tra vụ chạy trốn bất hợp pháp khỏi Nhật Bản của ông Ghosn. Hãng tin Anadolu nói rằng ông này đã quá cảnh ở sân bay Ataturk của thành phố. Số người bị bắt gồm 4 phi công của một hãng hàng không, 1 quản lý công ty và 2 nhân viên mặt đất.

Hãng chuyên theo dõi các chuyến bay Flightradar24 xác định một chiếc máy bay tư nhân đã cất cánh từ Osaka, Nhật Bản, đến Istanbul, rồi từ đây một chiếc máy bay khác tiếp tục bay sang Li-băng vào thời điểm mà Ghosn được cho là bắt đầu vào nước này. 

Trong tuyên bố đưa ra vào đầu tuần này, Ghosn không cho biết ông ta đi bằng cách nào.

Bộ Tư pháp Nhật Bản, văn phòng công tố Tokyo và toà án ở thành phố này chưa bình luận gì về vụ chạy trốn của Ghosn. 

Các chuyên gia pháp lý và nhà phân tích chính trị nói rằng Nhật Bản có thể đang cố gắng xác định xem Ghosn có vi phạm luật xuất nhập cảnh khi rời khỏi nước này hay không, vì không có nhiều cơ hội buộc ông ta quay lại.

Các công tố viên ở Tokyo giờ đang điều tra di chuyển của Ghosn, thu thập hình ảnh từ các camera an ninh và nguồn tin tiềm năng, ông Nobuo Gohara, một cựu công tố viên giờ đang điều hành một văn phòng luật ở Nhật Bản, cho biết.

Ông Gohara nói rằng phiên toà xét xử Ghosn giờ gần như chắc chắn phải huỷ. Nhưng câu hỏi lớn hơn được đặt ra là giới chức Nhật đáp trả với những cuộc tấn công từ Ghosn như thế nào, vì giờ ông ta có thể nói tự do về chuyện giam giữ. 

Ghosn nhiều lần bác bỏ các cáo buộc, cho rằng việc ông ta bị bắt giữ là một phần của kế hoạch nhằm loại bỏ mình khỏi đế chế xe hơi mà ông đã gây dựng. Trong tuyên bố đưa ra đầu tuần này, Ghosn nói rằng ông sẽ “không bị giam làm con tin trong hệ thống tư pháp gian dối của Nhật Bản nữa”. 

Nhật Bản không thể buộc Li-băng đưa Ghosn trở lại. Hai nước không có thoả thuận dẫn độ. Theo giới phân tích chính trị, dù giới chức Nhật Bản làm gì bây giờ thì cũng khó vượt qua sự mất mặt khi để một trong những nghi phạm cấp cao bỏ trốn khỏi một vụ bê bối tập đoàn nghiêm trọng nhất ở Nhật Bản kể từ Thế chiến 2. 

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng