Nhật Bản công bố tên của triều đại mới

TPO - Khi chỉ còn 1 tháng nữa là đến thời điểm Nhà Vua Nhật Akihito thoái vị, Nhật Bản hôm nay (1/4) giới thiệu tên của triều đại mới là Hoa cúc.

Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu. (Ảnh: CNA)
Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu. (Ảnh: CNA)

Triều đại Reiwa sẽ bắt đầu khi Nhà Vua mới bắt đầu trị vì từ ngày 1/5. Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga đưa ra thông báo này lúc 11h30 hôm nay (giờ địa phương). Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngắn trong ngày hôm nay. 

Những thông tin này có thể không gây nhiều chú ý cho người ngoài, nhưng lại là sự kiện lớn ở Nhật Bản, được đánh dấu bởi những số báo đặc biệt, các lễ hội thư pháp và lễ hội công cộng. 

Công lịch được sử dụng rộng rãi ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, nhưng Nhật Bản là quốc gia duy nhất vẫn sử dụng lịch cổ Trung Hoa trong nhiều tài liệu và ghi chép. 

Vì thế, tên của kỷ nguyên mới sẽ có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, gây ra cơn sốt dự đoán điều gì sẽ đến sau khi thời đại “Heisei” (nghĩa là “hoà bình nơi nơi”) của Nhà Vua Akihito kết thúc. 

Nhiều cuộc bàn bạc bí mật đã diễn ra suốt nhiều tháng qua để chọn tên cho thời kỳ mới, với kỳ vọng tên mới “mang ý nghĩa tích cực và lý tưởng cho nhân dân Nhật Bản”, báo chí địa phương dẫn các nguồn tin từ chính phủ cho biết. 

Lựa chọn cuối cùng được đưa ra hôm 1/4 khi một ban gồm 9 thành viên, bao gồm cả nhà khoa học về tế bào gốc giành giải Nobel Shinya Yamanaka, đưa ra lựa chọn cuối cùng từ ít nhất 5 cái tên do các học giả đề xuất. 

Tên mới phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt. Nó phải chứa 2 ký tự kanji, dễ đọc và dễ viết, và không phải tên phổ biến. Trước đó có dự đoán rằng tên triều đại mới không được bắt đầu bằng những chữ cái của tên các triều đại trước đó: Heisei, Showa, Taisho và Meiji. 

Nhà Vua Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4 và Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi vào ngày tiếp theo. 


Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá