Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

TPO - Chính phủ Nhật Bản dự kiến lên kế hoạch sơ tán các công dân khỏi Hàn Quốc trong trường hợp căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Mỹ dẫn tới xung đột quân sự.

Ảnh: Japantimes
Ảnh: Japantimes
Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9 vừa qua. 
Theo kế hoạch đầu tiên kiểu này được cung cấp cho tất cả các bộ và cơ quan liên quan, các công dân Nhật Bản sẽ chủ yếu được sơ tán bằng máy bay dân sự hoặc tàu thuyền. Vai trò của của mỗi bộ sẽ được làm rõ.
Kế hoạch này vẫn chưa tính đến sự hỗ trợ của quân đội Mỹ nhằm sơ tán khoảng 38.000 công dân Nhật Bản đang ở Hàn Quốc, cùng với các du khách, chủ yếu đang ở trong và xung quanh thủ đô Seoul, nơi nằm gần đường ranh giới quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Điều này có khả năng đặt ra nghi vấn về tính khả thi của kế hoạch.

Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên?

Nhật Bản trong nhiều tháng qua đã hối thúc người dân nước này chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân từ Triều Tiên, tổ chức các cuộc diễn tập an toàn tại nhiều trường học và cảnh báo ngư dân về vụ tấn công tên lửa.
Kế hoạch này sẽ được Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét trước khi được thông qua.
Căng thẳng đã lên cao trên Bán đảo Triều Tiên liên quan tới các chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng, thể hiện qua cuộc khẩu chiến gần đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Các diễn biến liên quan đã khiến Chính phủ Nhật Bản tăng cường chuẩn bị đối phó với nguy cơ xảy ra những vụ việc bất ngờ với Triều Tiên, trong đó có cuộc tập trận hồi tháng 4 dựa trên kịch bản Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào lãnh thổ Nhật Bản.

Triều Tiên thay toàn bộ lính biên phòng sau vụ binh sĩ đào tẩu?

Triều Tiên được cho là đã thay thế toàn bộ lính canh gác biên giới sau vụ một binh sĩ nước này đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu vực kiểm soát chung ở biên giới liên Triều.

Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ chương trình hạt nhân

Ngày 22/11, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Bình Nhưỡng vào "danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố" là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng", đồng thời cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt sẽ không bao giờ buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Khoảnh khắc binh sĩ Triều Tiên đào tẩu dưới làn đạn trên biên giới

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ngày 22/11 đã công bố các video với chiều dài tổng cộng 7 phút cho thấy toàn bộ diễn biến vụ đào tẩu của binh sĩ Triều Tiên tại Khu vực An ninh chung ở làng đình chiến Panmunjom, nơi ngăn cách biên giới liên Triều, hôm 13/11. Binh sĩ đào tẩu không mang vũ khí bị trúng đạn vào vai và khuỷu tay. Binh sĩ này được binh sĩ Hàn Quốc giải cứu. Sau khi phẫu thuật gắp đầu đạn, binh sĩ Triều Tiên hiện trong tình trạng ổn định. 

Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc, Triều Tiên

Washington hôm qua, 21/11 công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các thực thể, tàu thuyền của Trung Quốc và Triều Tiên bị nghi hỗ trợ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng