Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên?

TPO - Nhật Bản trong nhiều tháng qua đã hối thúc người dân nước này chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân từ Triều Tiên, tổ chức các cuộc diễn tập an toàn tại nhiều trường học và cảnh báo ngư dân về vụ tấn công tên lửa.

Ảnh: Kyodo
Ảnh: Kyodo

Căng thẳng hiện nay đã lên tới đỉnh điểm, với việc phần lớn người dân Nhật Bản nói rằng họ muốn chính phủ hành động chống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chứ không chỉ can thiệp bằng ngoại giao.

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành đối với 2.000 người trên khắp Nhật Bản trong 4 ngày qua và được công bố hôm 17/11 cho thấy, khoảng 54% người tham gia khảo sát cho biết, họ muốn Nhật Bản và Mỹ thực hiện các bước đi tiến tới chế ngự Triều Tiên, trong khi 39,4% cho rằng đối thoại là con đường tốt nhất.

Cuộc điều tra cũng cho thấy, 52,8% người được hỏi cho biết họ lo lắng và 15,4% người được hỏi bày tỏ rất lo lắng về điều Triều Tiên sẽ làm tiếp theo.

Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên? - ảnh 1

Nhật Bản tăng cường khả năng tên lửa đối phó Triều Tiên

Các nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Các hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tỉnh Akita ở miền Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền Tây Nhật Bản.

Cuộc khảo sát diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã cam kết ở Tokyo rằng sẽ gây sức ép với Triều Tiên. Nhật Bản và Triều Tiên từ lâu đã trải qua mối quan hệ gây tranh cãi một phần do Nhật chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên trước Thế chiến II.

Bên cạnh đó, Triều Tiên đã nhiều lần thử tên lửa đạn đạo hướng vào Nhật Bản và qua lãnh thổ nước này trong mấy tháng gần đây. Điều này nhắc nhở rằng Tokyo, chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng 800 dặm, dễ bị tên lửa trên tấn công.

Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ nỗ lực để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa cho Nhật Bản bằng cách mua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ do sự “leo thang khiêu khích” của Bình Nhưỡng.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường sức manh phòng thủ của Nhật Bản, trong đó có các khả năng phòng thủ tên lửa, nhằm bảo vệ cuộc sống và hòa bình của người dân”.

Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên? - ảnh 2

Tàu chiến Nhật Bản tập trận hải quân chung với ba tàu sân bay Mỹ

Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của 3 tàu sân bay của Hải quân Mỹ trên Biển Nhật Bản, một phần trong cuộc tập trận của nhóm tác chiến Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên? - ảnh 3

Nhật Bản: Triều Tiên xây dựng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên

Truyền thông Nhật Bản cho biết, Triều Tiên đang bí mật xây dựng tàu ngầm hạt nhân, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2020. Thông tin được tiết lộ bởi nguồn tin vô danh, nhưng “đã xác nhận”.

Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên? - ảnh 4

[VIDEO] Triều Tiên thử hạt nhân, Nhật Bản triển khai máy bay kiểm tra phóng xạ

Bộ Quốc phòng Nhật Bản chiều 3/9 đã triển khai ít nhất 3 máy bay quân sự để kiểm tra phóng xạ trên khu vực Đông Bắc Á, chỉ ít giờ đồng sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên là “hoàn toàn không chấp nhận được. Chúng tôi kịch liệt phản đối”.

Theo Newsweek

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng