Nhật Bản muốn Mỹ và Hàn Quốc không giảm quy mô tập trận chung

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc không cắt giảm quy mô cuộc tập trận chung và sẽ tiến hành cuộc tập trận này theo đúng kế hoạch nhằm tiếp tục gây sức ép, buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Hãng tin Kyodo cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp ông Abe tại Tokyo trước khi tới tham dự lễ khai mạc Olympic tại Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thể hiện quan điểm này với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp 3 bên tại PyeongChang.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên cho tới sau các kỳ Olympic PyeongChang (từ ngày 9-25/2) và Paralympic PyeongChang (từ ngày 9-18/3), nhằm đáp lại tín hiệu tích cực mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong thông điệp Năm mới. 

Sau gợi ý đối thoại của ông Kim, 2 miền Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng quân sự, tổ chức cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên sau hơn 2 năm, và tiến hành nhiều cuộc họp cấp chuyên viên nhằm chuẩn bị cho đoàn Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang 2018. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn giữ quan điểm cảnh giác và cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng, đồng thời từ chối đối thoại trừ khi Triều Tiên có những hành động hướng tới phi hạt nhân hóa.

Nhật Bản muốn Mỹ và Hàn Quốc không giảm quy mô tập trận chung - ảnh 1

Mỹ - Hàn âm thầm tập trận chung trước thềm Olympic PyeongChang

Cuộc tập trận thường kỳ “Warrior Strike” (“Chiến binh đột kích”) kéo dài 4 ngày, và kết thúc vào sáng nay. Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều không đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào.

Nhật Bản muốn Mỹ và Hàn Quốc không giảm quy mô tập trận chung - ảnh 2

Mỹ - Hàn Quốc lên kế hoạch tập trận chung ngay sau Olympic PyeongChang

Mỹ và Hàn Quốc đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung “Key Resolve” (Giải pháp then chốt) và “Foal Eagle” (Đại bàng non), ngay sau khi thế vận hội Olympic PyeongChang kết thúc ở Hàn Quốc.

Nhật Bản muốn Mỹ và Hàn Quốc không giảm quy mô tập trận chung - ảnh 3

Mỹ - Nhật tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Nga

Các chiến đấu cơ của Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung được miêu tả là “một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào Triều Tiên”.

Nhật Bản muốn Mỹ và Hàn Quốc không giảm quy mô tập trận chung - ảnh 4

Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận chung hiếm có chống Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung, bao gồm sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ, vào thứ Bảy (11/11), mà theo các quan chức quân sự là cảnh báo rõ ràng đến Triều Tiên.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá