Nhật Bản thay Bộ trưởng Quốc phòng

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định giữ lại các vị trí chủ chốt trong cuộc cải tổ nội các hôm thứ Ba, 2/10, nhưng thay thế vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Theo danh sách nội các mới được công bố bởi Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, các vị trí chủ chốt trong chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn không thay đổi, nhằm bảo đảm sự ổn định cho việc triển khai các chính sách của chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính vẫn là ông Taro Aso, và Bộ trưởng Ngoại giao là ông Taro Kono.

Tuy nhiên, ông Itsunori Onodera – người đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 8/2017 – đã được thay thế bởi ông Takeshi Iwaya (61 tuổi), một chính trị gia kỳ cựu, từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Quốc phòng.

Ông Iwaya được đề cử vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong bối cảnh nước này tiếp tục tập trung đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên và sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc.

“Không có gì ngạc nhiên khi ông Abe muốn xây dựng một sự ổn định, hơn là tạo ra thách thức”, Tomoaki Iwai – Giáo sư Chính trị Nhật Bản tại Đại học Nihon nhận định. “Ông Iwaya không phải là gương mặt mới trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng cũng không phải là người có kinh nghiệm như ông Onodera. Khả năng của ông ấy vẫn còn là một ẩn số.”

Cải tổ nội các, Thủ tướng Nhật Bản thay thế Bộ trưởng Quốc phòng - ảnh 1 Ông Takeshi Iwaya. Ảnh: Reuters

Ngoài ông Iwaya, một gương mặt mới khác sẽ góp mặt trong nội các của Thủ tướng Abe là bà Satsuki Katayama – Bộ trưởng phụ trách tái thiết địa phương. Bà Katayama cũng là nữ chính khách duy nhất trong nội các lần này.

Cải tổ nội các, Thủ tướng Nhật Bản thay thế Bộ trưởng Quốc phòng - ảnh 2 Bà Satsuki Katayama. Ảnh: Reuters

Cuộc cải tổ diễn ra không lâu sau khi ông Abe tái đắc cử vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LPD) cầm quyền, và có cơ hội trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Theo AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá