Nhật Hoàng đón sinh nhật cuối cùng trên ngai vàng đầy cảm xúc

TPO - Nhật Hoàng Akihito đã đón sinh nhật lần thứ 85, và cũng là lễ sinh nhật lần cuối cùng của ông với vị thế là người lãnh đạo cao nhất của đất nước Mặt trời mọc, với trạng thái giàu cảm xúc và mãn nguyện.

Nhật Hoàng Akihito vừa đón mừng sinh nhật lần thứ 85 của mình đầy cảm xúc, là lần cuối cùng trong vai trò vị vua của đất nước Mặt trời mọc
Nhật Hoàng Akihito vừa đón mừng sinh nhật lần thứ 85 của mình đầy cảm xúc, là lần cuối cùng trong vai trò vị vua của đất nước Mặt trời mọc
Hàng chục nghìn người dân đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới Cung điện Hoàng gia Tokyo để hoan ngênh, chào mừng sinh nhật của vị vua mà họ tôn quý, cùng nhau phất cao lá cờ mặt trời khi Hoàng gia xuất hiện trước đám đông và cảm tạ tấm lòng của mọi người.
Nhật Hoàng Akihito cho biết, trong buổi lễ sinh nhật lần thứ 85 của mình, ông cảm thấy mãn nguyện và thanh thản khi sẽ nhường ngôi trong thời gian ngắn sắp tới, và không phải chứng kiến cảnh đất nước chìm trong khói lửa, binh đao; đồng thời ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kể lại cho giới trẻ về thời kỳ chiến tranh ác liệt trong lịch sử đất nước Nhật Bản.
"Tôi cảm thấy bình an hơn lúc nào hết, khi thời kỳ trị vì của mình chuẩn bị kết thúc, mà đất nước luôn trong trạng thái hòa bình", Nhật Hoàng Akihito phát biểu đầy cảm xúc trong buổi họp báo tại cung điện vào tuần trước, và vừa được công chiếu vào hôm nay. "Điều quan trọng là không được quên đi những người đã khuất sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, cũng như những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân dân Nhật Bản đã đưa đất nước hùng cường trở lại như ngày nay".
Kỷ nguyên trị vì 30 năm qua của Nhật Hoàng Akihito là giai đoạn duy nhất mà nước Nhật được yên ổn trong nền hòa bình. Luôn mong cầu cho hòa bình và có những động thái để xoa dịu nỗi đau chiến tranh là ưu tiên hàng đầu trong thời gian trị vì của Nhật Hoàng Akihito, nhất là khi cha ông, Nhật Hoàng Hirohito, là người lãnh đạo tối cao của đất nước trong thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ II. Vào tháng 5 vừa qua, Nhật Hoàng Akihito đã tuyên bố nhường ngôi cho con trai mình là Thái tử Naruhito.

Nhật hoàng Akihito làm thơ về chuyến thăm Việt Nam

Bài thơ thể hiện sự cảm phục của Nhật hoàng đối với sức mạnh của nhân dân Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh và phát triển đất nước tiến lên thịnh vượng.

Ấn định ngày Nhật hoàng Akihito thoái vị

Sau những đồn đoán, cuối cùng thời gian chính xác diễn ra sự kiện thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã được công bố.

Tổng thống Mỹ gặp Nhật Hoàng, cùng Thủ tướng Nhật cho cá ăn

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sáng nay, 6/11 được Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đón tiếp tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo. Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón tiếp tại Nhà khách Quốc gia Akasaka.

Lần đầu tiên trong 200 năm, Nhật Hoàng được phép thoái vị

Luật cho phép Nhật Hoàng Akihito thoái vị đã được Quốc hội Nhật Bản thông qua hôm nay, 9/6. Theo đó, Nhật Hoàng Akihito sẽ trở thành hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua.

Nội các Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị

Nội các Nhật Bản vừa thông qua một sự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị, mở đường cho lần đầu tiên một vị vua ở “đất nước mặt trời mọc” tự rời bỏ ngai vàng trong 2 thế kỷ qua.

Cháu gái Nhật hoàng từ bỏ địa vị Công chúa để lấy bạn đại học

Công chúa Mako, cháu gái đầu lòng của Nhật hoàng Akihito, chuẩn bị đính hôn với bạn đại học. Điều này đồng nghĩa, cô chấp nhận từ bỏ địa vị hoàng gia để trở thành một thường dân.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng