Nhiều nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong đại sứ quán

TPO - Hôm 9/5, 2 nghị sĩ Venezuela xin tị nạn trong các đại sứ quán nước ngoài ở Caracas, giữa bối cảnh chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang truy quét những người đã ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido trong nỗ lực đảo chính vào tuần trước.

Nghị sĩ Richard Branco phát biểu trước những người ủng hộ phe đối lập. (Ảnh: Reuters)
Nghị sĩ Richard Branco phát biểu trước những người ủng hộ phe đối lập. (Ảnh: Reuters)
Cựu giám đốc cơ quan tình báo Manuel Cristopher, quan chức hàng đầu trong nội các của ông Maduro đã bỏ sang hàng ngũ của ông Guaido, lên tiếng lần đầu tiên vào hôm 9/5 để thúc giục người dân Venezuela “xây dựng nhà nước mới” và chống tham nhũng.
Động thái này xuất hiện sau khi chính quyền bắt giữ Phó Chủ tịch quốc hội Edgar Zambrano, người sát cánh với tổng thống tự phong Guaido.
Ông Richard Blanco, nghị sĩ thuộc đảng Liên minh nhân dân can đảm, xin vào đại sứ quán Argentina hôm 9/5, Reuters dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Argentina cho biết. Còn nghị sĩ Americo De Grazia thuộc đảng Cấp tiến xin tị nạn trong Đại sứ quán Ý, 3 nguồn tin thân cận với ông này  tiết lộ.
Ba ông Blanco, Zambrano và De Grazia nằm trong số 10 nghị sĩ vừa bị Tòa án tối cao Venezuela tước quyền miễn trừ. Họ có thể bị điều tra các tội danh thông đồng, nổi loạn và phản quốc. Marianella Magallanes, một nghị sĩ khác, đã xin tị nạn trong Đại sứ quán Ý từ hôm 8/5.
Phe đối lập không công nhận quyết định của Tòa tối cao vì cho rằng ông Maduro đã đưa người của mình vào cơ quan này.
Bộ trưởng thông tin Venezuela, Đại sứ quán Argentina và Đại sứ quán Ý tại Caracas chưa bình luận gì về vấn đề này.
“Ông ấy (Blanco) là một vị khách; chúng tôi có thể xác nhận điều đó”, một quan chức Bộ Ngoại giao Argentina giấu tên cho biết.
Vài ngày trước, Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt 25 thẩm phán còn lại trong Tòa án tối cao Venezuela. Trước đó, Mỹ trừng phạt Chánh án Maikel Moreno từ năm 2017 và 7 thành viên chính của phòng hiến pháp. Tòa án này có quyền ký lệnh bắt ông Guaido – động thái mà quan chức Mỹ nói là sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.


theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng