Nhiều nước sôi sục với Pháp vì chuyện xúc phạm nhà tiên tri Mohammad

TPO - Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại biện Pháp vì cáo buộc xúc phạm nhà tiên tri Mohammad trong đạo Hồi, đài truyền hình Iran IRIB hôm nay đưa tin.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Đại diện Bộ ngoại giao Iran nói với nhà ngoại giao Pháp trong cuộc gặp ngày 26/10 rằng Iran cực lực phản đối “bất kỳ ai có bất kỳ hành động sỉ nhục và thiếu tôn trọng nào đối với Nhà tiên tri của đạo Hồi và những giá trị thuần túy của Hồi giáo”.
Việc triệu tập diễn ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có phát biểu bị cho là chỉ trích đạo Hồi.
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua kêu gọi người dân của mình dừng mua hàng Pháp nhằm thể hiện cơn thịnh nộ của thế giới Hồi giáo đối với những hình ảnh về nhà tiên tri Mohammad bị trưng bày ở Pháp.
 Vốn có quan hệ bất hòa với ông Macron, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Pháp đang theo đuổi một chương trình hành động chống Hồi giáo.
 “Tôi kêu gọi tất cả công dân của tôi chớ bao giờ giúp đỡ các thương hiệu Pháp hay mua chúng”, ông Erdogan nói.
 Ông Erdogan thậm chí chất vấn sức khỏe tâm thần của ông Macron, khiến Paris triệu hồi đại sứ của họ tại Ankara về nước.
 Tại Bangladesh, nhiều người hôm qua tập trung biểu tình và giơ hình ảnh châm biếm ông Macron và dòng chữ: “Macron là kẻ thù của hòa bình”.
 Quốc hội Pakistan vừa thông qua một nghị quyết để thúc giục chính phủ triệu đại sứ ở Paris về nước.
 Tại Kuwait, một siêu thị đã phải dỡ hết mỹ phẩm của hãng L’Oreal khỏi kệ hàng sau khi liên minh hợp tác xã quyết định dừng bán hàng hóa Pháp.
 Tại Ả-rập Xê-út, lời kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị Pháp Carrefour trở thành xu hướng trên mạng xã hội.
 Pháp xuất khẩu nhiều mặt hàng ngũ cốc đến vùng Bắc Phi, nơi chủ yếu người dân theo đạo Hồi. Các công ty Pháp trong ngành ô-tô và bán lẻ cũng làm ăn nhiều ở các nước Hồi giáo.
 Bộ trưởng Thương mại Pháp Franck Riester nói rằng vẫn quá sớm để đánh giá tác động của chiến dịch đòi tẩy chay, nhưng cho biết tác động cho đến nay vẫn hạn chế và chủ yếu ảnh hưởng đến các mặt hàng nông sản.
 Những căng thẳng này xuất pháp từ vụ chặt đầu một thầy  giáo dạy lịch sử ở Pháp vào ngày 16/10. Nghi phạm được xác định là một thanh niên 18 tuổi người Chechnya. Thầy giáo 47 tuổi Samuel Paty trở thành mục tiêu sau khi cho học sinh xem biếm họa về nhà tiên tri Mohammad trong tiết học về quyền tự do bày tỏ.
 Sau vụ án mạng này, những bức biếm họa đó được chiếu lên tòa nhà ở một thành phố của Pháp và người dân cũng giương lên trong các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp.
 Ông Macron nói rằng ông sẽ cố gắng gấp đôi để ngăn chặn những niềm tin Hồi giáo bảo thủ phá hoại các giá trị của Pháp. Một số người ở thế giới Hồi giáo coi phát biểu này là sự tấn công vào tôn giáo của họ.
 Cơ quan tôn giáo tối cao của Ả-rập Xê-út nói rằng việc xúc phạm nhà tiên tri không liên quan đến quyền tự do bày tỏ và chỉ “kích động những người cực đoan muốn gieo rắc hận thù”.
 Chính phủ Qatar hôm qua ra tuyên bố lên án điều họ gọi là hùng biện dân túy kích động lợi dụng tôn giáo. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng