Sự kiện: COVID-19

Nhiều quan chức Trung Quốc mất chức vì xử lý dịch nCoV yếu kém

TPO - Trung Quốc vừa sa thải nhiều quan chức cấp cao vì thất bại trong xử lý đại dịch do virus corona mới (nCoV) gây ra, trong bối cảnh số người chết đã vượt qua con số 1.000.

Trung Quốc đang nỗ lực xoa dịu bức xúc của dư luận về cách xử lý đại dịch nCoV. (Ảnh: Getty Images)
Trung Quốc đang nỗ lực xoa dịu bức xúc của dư luận về cách xử lý đại dịch nCoV. (Ảnh: Getty Images)

Bí thư đảng ủy Ủy ban y tế Hồ Bắc là một trong những người vừa mất chức.

Cho đến nay, đây là quan chức cấp cao nhất bị mất ghế vì dịch nCoV.

Phó giám đốc Hội chữ thập đỏ địa phương, ông Zhang Qin, cũng bị sa thải vì “lơ là nhiệm vụ” trong “xử lý hàng cứu trợ”.

Hai quan chức trong đảng ủy Hồ Bắc sẽ bị thay thế bởi phó giám đốc Ủy ban y tế quốc gia, ông Wang Hesheng.

Theo báo chí Trung Quốc, có hàng trăm trường hợp sa thải, điều tra và cảnh báo quan chức ở Hồ Bắc và các tỉnh khác trong đợt dịch này.

Nhưng việc sa thải không có nghĩa là những quan chức đó mất việc hoàn toàn, mà nhiều lúc chỉ là giáng chức. Ngoài việc mất chức, họ có thể bị phạt trong Đảng.

Đầu tháng này, phó cục trưởng cục thống kê Vũ Hán bị sa thải và cảnh cáo trong Đảng vì vi phạm liên quan đến phân phát khẩu trang.

Giám đốc phòng y tế Hoàng Cương, thành phố có dịch nCoV nghiêm trọng thứ hai, sau Vũ Hán, cũng bị sa thải.

Sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về dịch nCoV, Bắc Kinh cử một nhóm quan chức từ cơ quan phòng chống tham nhũng cấp cao nhất đến Hồ Bắc điều tra cách cảnh sát Vũ Hán đối xử với bác sĩ Li.

Giới chức y tế Trung Quốc hôm nay báo cáo thêm 108 người tử vong do nCoV, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên 1.018.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng báo cáo thêm 2.478 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm căn bệnh này lên 42.638 tính đến ngày 10/2.

Có đến 103 trong số những người mới thiệt mạng ở tỉnh Hồ Bắc, tâm của đợt dịch hiện nay, và 5 người ở các tỉnh khác.

Sáng nay, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc báo cáo 2.097 người nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc nCoV ở đây lên 24.953.

Dù số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc giảm so với ngày hôm trước nhưng số người chết tiếp tục phá kỷ lục cũ. Hôm 9/2, Hồ Bắc có 2.618 trường hợp mới và 91 ca tử vong.

Trong số nhiễm mới đó, 1.552 trường hợp xuất hiện ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là nơi virus được cho là bắt nguồn từ một khu chợ bán đồ tươi sống.

Dịch nCoV đã lan ra ít nhất 24 quốc gia, lây nhiễm cho hơn 42.000 người khắp thế giới, chưa kể hàng chục ngàn người nghi nhiễm.

Để khống chế dịch, giới chức Trung Quốc đã đóng cửa một phần hơn 80 thành phố thuộc gần 20 tỉnh trong đợt dịch này. Những biện pháp cứng rắn như kiểm soát đi lại của người dân và phương tiện, hạn chế tiếp cận các khu vực cộng đồng đang được áp dụng trên khắp cả nước.

theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá