DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nhiều tù binh IS vượt ngục ở Syria sau hỏa lực tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Ngày 13/10, nhiều thành viên của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nỗ lực vượt ngục tại phía đông bắc của Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào khu vực này khi Mỹ rút đi.

Hình ảnh video cho thấy nhiều tù binh IS vượt ngục.
Hình ảnh video cho thấy nhiều tù binh IS vượt ngục.
Sự việc này xảy ra sau khi hàng trăm ngàn người dân bỏ chạy khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tấn công Syria sau tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Khoảng 342 chiến binh người Kurd ở Syria đã thiệt mạng khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.
Nhiều tù binh IS vượt ngục ở Syria sau hỏa lực tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1 Các chiến binh người Syria trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua bức tường biên giới để thực hiện chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.
Một quan chức từ Lực  lượng Dân chủ Syria cho biết: “ 5 kẻ khủng bố đã trốn khỏi nhà tù Navkur sau trận pháo kích gần nhà tù”.
Một đoạn video quay tại hiện trường cho thấy cảnh một số tù binh đang chạy trốn khỏi nhà tù sau khi hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Lực lượng Dân chủ Syria khi họ đang cố gắng di chuyển tù nhân.
Một người quản giáo tại nhà tù Navkur tại  thị trấn Qamishli cho biết, nhà tù này chủ yếu giam giữ các chiến binh thánh chiến người nước ngoài. Vụ tẩu thoát của tù binh diễn ra khi IS đứng lên nhận trách nhiệm vụ tấn công bom xe hơi tại Qwamishli khiến 3 người thiệt mạng.
Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Syria đã phát động một chiến dịch quân sự tấn công xuyên biên giới nhằm vào các khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria quản lý. Vụ tấn công đã dẫn đến hỏa lực pháo binh vào một số cơ sở quan trọng, trong đó có một số nhà tù đang bắt giữ hàng ngàn nghi phạm IS.
Kể từ khi Mỹ chính thức rút khỏi khu vực đông bắc Syria hồi đầu tuần, do không còn sự hỗ trợ của Mỹ nữa, các chiến binh người Kurd đã triển khai lại từ các khu vực nhằm ngăn chặn các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Một quan chức khác của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhà tù Jerkin là một nhà tù khác gần đó, cũng là một trong số những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng ngày càng có nhiều vụ vượt ngục.

Daily Mail, AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng