Nhóm G7 để ngỏ khả năng đối thoại với Nga

TPO - Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (Nhóm G7) để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đối thoại với Nga.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Sau cuộc họp đầu tiên của Ngoại trưởng Nhóm G7, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ Nhóm G7 để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc đối thoại với Nga bất chấp căng thẳng giữa Moscow và Nhóm G7.

Tuy nhiên, các Ngoại trưởng Nhóm G7 khẳng định, Nga phải chịu trách nhiệm về những căng thẳng gần đây.

"G7 thể hiện sự cởi mở trong các cuộc đối thoại với Nga, tuy nhiên Moscow phải chịu trách nhiệm về những hành động ác ý và toan tính gây bất ổn cho các quốc gia", cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn tuyên bố của quan chức nước này.

Hội nghị G7 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều diễn biến mới, đặc biệt là quan hệ căng thẳng giữa Nga với phương Tây, các bước tiến trong cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và an ninh mạng.

"Moscow biết cần phải làm gì và nên làm gì để thiết lập những cuộc đối thoại", quan chức Mỹ nói.
Cuộc họp Nhóm G7 bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp, Italy và Canada diễn ra từ ngày 21 đến 23/4 ở Toronto, Canada có sự tham gia của các ngoại trưởng và bộ trưởng an ninh các nước G7, cùng nhiều nước đối tác và khách mời. 
Trong 3 ngày hội nghị, các đại biểu sẽ tham dự 13 phiên thảo luận nhóm, chia thành các chủ đề khác nhau.
Cụ thể, trong hai ngày 22-23/4, cuộc họp của các ngoại trưởng diễn ra với 9 phiên thảo luận về Nga và Ukraine, Trung Quốc và an ninh hàng hải, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Myanmar, Venezuela, các điểm nóng tại Trung Đông, ngăn chặn xung đột, hỗ trợ các nỗ lực cải cách và hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh mạng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan. 
Tiếp đó, ngày 24/4 sẽ diễn ra 4 phiên thảo luận của các bộ trưởng an ninh về môi trường an ninh, kiểm soát các thách thức an ninh nội địa, an ninh mạng và ngăn chặn khủng bố bằng Internet. 

G7 thúc giục Google, Facebook tăng cường chống khủng bố

Dù thành trì của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Raqqa, Syria đã thất thủ, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chủ nghĩa khủng bố đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Vì thế, nhóm 7 nước phát triển G7 đang thúc giục Google, Facebook, Twitter, Microsoft tăng cường biện pháp chống khủng bố trên mạng.

G7 ra tuyên bố chung về Biển Đông và tình hình Triều Tiên

Sau hai ngày họp tại thành phố Taormina trên đảo Sicily (Italy), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra thông cáo chung, trong đó đề cập đến một loạt vấn đề quan trọng trong đó có tình hình bán đảo Triều Tiên, thương mại, biến đổi khí hậu và tình hình Biển Đông.

Căng thẳng chờ Tổng thống Donald Trump và phần còn lại của G7

Dư luận đánh giá, với một người có "cá tính đặc biệt" như Tổng thống Donald Trump, giữa Mỹ và phần còn lại của Nhóm các nước phát triển (G7) vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đạt được đồng thuận trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Nhật Bản

Tối 28/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Tokyo, về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Nhật Bản từ ngày 26-28/5, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo RIA Novosti, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng