Những dự đoán cho năm 2018

TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục gây ra các cuộc tranh cãi, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đến hồi gay gắt, Brexit bế tắc, Trung Quốc trỗi dậy… là những dự đoán về tình hình kinh tế, chính trị năm 2018.

Ông Trump sẽ bị “đánh”

Những dự đoán về tình hình thế giới năm 2018 được bắt đầu bằng Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi lẽ ông Trump sinh năm 1946, tuổi Tuất. Ông là tổng thống Mỹ thứ tư sinh ra vào năm Tuất (trước đó có Tổng thống Benjamin Franklin, Bill Clinton và George Bush) nhưng chỉ có ông là vị tổng thống tuổi Tuất tại vị vào năm Tuất. Ông cũng là một trong số ít tổng thống Mỹ không nuôi chó trong nhà. Những người tuổi Tuất thường được đánh giá là trung thành, chân thành, thẳng thắn, thông minh.

Một số người mong ông Trump sẽ chấm dứt việc bị luận tội, sẽ thoát khỏi những cáo buộc về lạm dụng tình dục. Nhiều người dự đoán, ông sẽ tiếp tục gây tranh cãi trên trang Twitter của mình, sẽ tiếp gây ra sự tức giận vì những chính sách mới. Các lãnh đạo châu Âu sẽ tiếp tục không ủng hộ ông. Chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại vẫn sẽ là vấn đề cốt lõi của ông Trump khiến nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc. Ông Trump sẽ bị “đánh” tơi tả trong cuộc bầu cử giữa kỳ nhưng ông vẫn có chút may mắn, nhiều người dự đoán.

Gay gắt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Mỹ sẽ tiếp tục công kích NAFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ) và các hiệp định thương mại đa phương khác.Thương mại Mỹ - Trung sẽ gặp nhiều khó khăn vào năm 2018 và có thể có những cuộc trả đũa gay gắt. Mặc dù vậy, những nỗ lực thương mại Mỹ - Anh sẽ đạt được bước tiến vào năm 2018 nhưng lại gây phương hại cho nhiều doanh nghiệp quốc tế.

APEC vững bước

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã có những vai trò đáng kể trong vòng hơn 20 năm qua, đặc biệt là sau thành công APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam. Thực tế có thể xảy ra, Mỹ sẽ rút khỏi nhiều hoạt động tự do hóa có ý nghĩa của APEC, 20 nền kinh tế thành viên khác của APEC sẽ đoàn kết cam kết tiếp tục tự do hóa, nhưng sẽ thiếu kinh nghiệm, sự quyết đoán và nguồn lực để lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại. Trung Quốc có thể sẽ lấp đầy khoảng trống ở một số khu vực.

Brexit bế tắc

Cuộc tranh cãi giữa các chính trị gia Anh khiến cho nước này lâm vào cuộc khẩu chiến có thể kéo dài hàng chục năm. Điều này cản trở việc thực hiện các tiến trình còn lại của quá trình Brexit khiến nó trở nên bế tắc. Những người hưởng lợi trong cuộc chiến này là các luật sư. Còn nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng này là nền kinh tế Anh.

Kinh tế Trung Quốc tăng tốc

Để đối phó các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ, Trung Quốc sẽ mở rộng cửa cho các công ty nước ngoài vào làm ăn. Trung Quốc cũng sẽ tăng cường chính sách bảo hộ, không chỉ làm thiệt hại cho Mỹ mà cho cả nhiều nước khác. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tăng cường ảnh hưởng của mình đối với các vùng lãnh thổ của mình.

Theo SCMP, Sunday Express

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng