Những thói quen của người Uzbekistan giống với người Việt

Người dân của đất nước Trung Á cũng ngồi trên sàn nhà trong các bữa ăn, thích uống trà xanh.

Đàn ông ngồi xếp chân để thưởng thức trà bánh đặt trực tiếp trên thảm. Ảnh: Travel central.
Đàn ông ngồi xếp chân để thưởng thức trà bánh đặt trực tiếp trên thảm. Ảnh: Travel central.
Đất nước Uzbekistan từng thuộc Liên Xô và đa số người dân theo đạo Hồi. Tuy nhiên, nếp ăn ở của người Uzbekistan lại có nhiều điểm trùng hợp thú vị với người Việt.

1. Ngồi trực tiếp trên nhà để ăn uống

Ở hầu hết các nước Âu Mỹ, bạn có thể đi giày dép vào trong nhà nhưng ở Uzbekistan, bạn phải cởi giày dép khi bước qua cửa. Cũng như người Việt, các gia đình ở Uzbekistan có truyền thống ngồi trực tiếp trên sàn nhà. Họ sử dụng những chiếc bàn thấp hoặc để đồ ăn uống trực tiếp trên những chiếc thảm được dệt công phu. Khi ngồi, bạn không được để ngón chân hướng về phía đồ ăn. Đàn ông thường ngồi vắt chéo chân.

2. Để lại một chút thức ăn thừa khi đã no

Khi tới nhà người khác, nhiều người Việt thường không ăn hết sạch thức ăn để tỏ phép lịch sự với gia chủ. Hành động đó thể hiện chủ nhà đã chuẩn bị đầy đủ thức ăn nên bạn quá no. Ở Uzbekistan, người chủ sẽ tự động chuẩn bị một đĩa đầy thức ăn và bạn không thể quyết định mình sẽ ăn bao nhiêu. Nếu không ăn hết, bạn cũng đừng cố gắng. Khi đã no, bạn có thể để lại đồ thừa như là dấu hiệu không cần cung cấp thêm nữa.

Những thói quen của người Uzbekistan giống với người Việt - ảnh 1 Đồ uống quen thuộc ở Việt Nam cũng phổ biến ở Uzbekistan. Ảnh: Travel central.
3. Trà xanh là thức uống chính để mời khách

Trà xanh được các gia đình pha để uống cả ngày. Đồ uống này cũng được dùng để mời khách. Kèm theo trà còn có các loại bánh ăn kèm. Ở các làng quê hay khu phố cũng có nhiều quán trà là nơi tụ tập của những người đàn ông.

4. Ít khi ôm hôn, nắm tay khi ở ngoài đường

Dù có thời gian thuộc châu Âu nhưng người dân ở Uzbekistan vẫn giữ các tục lệ của riêng mình. Mọi người thường chào nhau bằng cách đặt tay lên ngực và gật đầu. Đàn ông có thể bắt tay nhưng phụ nữ thì không. Nếu có quan hệ thân thiết, các chị em sẽ hôn nhẹ vào má. Khi gặp nhau, họ thường hỏi về sức khỏe, cuộc sống và gia đình.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá