DMCA.com Protection Status

Nỗ lực trước giờ G: Ông Biden quyết liệt 'quyến rũ' cử tri da màu

TPO - Ông Joe Biden đang tranh thủ vài ngày cuối cùng trong chiến dịch vận động để kêu gọi nhóm cử tri da màu đi bầu cử trực tiếp, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây tác động nặng nề hơn đến cộng đồng của họ so với các nhóm khác. Ứng viên đảng Dân chủ hy vọng tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng của ông tại các bang quan trọng.

Ông Biden đến vận động các con chiên da màu ở Philadelphia ngày 1/11. (Ảnh: AP)
Ông Biden đến vận động các con chiên da màu ở Philadelphia ngày 1/11. (Ảnh: AP)
Ngày 1/11, ông Biden có mặt ở Philadelphia, thành phố lớn nhất và cũng là chiến trường cạnh tranh khốc liệt nhất trong 48 giờ cuối cùng của chiến dịch vận động. Ông tham gia sự kiện nằm chiến dịch toàn quốc nhằm huy động những con chiên da màu đi bỏ phiếu.
“Mỗi ngày chúng ta đều thấy những bất công vì vấn đề chủng tộc xuất hiện ở từng khía cạnh của đại dịch”, ông Biden nói tại sự kiện. Ông tuyên bố rằng cách ông Trump xử lý COVID-19 “gần như là tội phạm” và đại dịch “gây thương vong hàng loạt trong cộng đồng người da màu”.
 Đối tác cùng tranh cử với ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, có mặt ở bang Georgia, một cứ địa lâu năm của đảng Cộng hòa nhưng phe Dân chủ đang hy vọng khả năng thay đổi nếu các cử tri da màu đồng loạt đi bỏ phiếu.

Điều gì xảy ra nếu đại cử tri Mỹ không bầu được tổng thống

Điều đặc biệt trong luật bầu cử tổng thống Mỹ là các cử tri không trực tiếp bầu tổng thống. Lá phiếu của họ chỉ có nhiệm vụ chọn ra đại cử tri của bang, từ đó, các đại cử tri sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống, dựa trên lựa chọn của cử tri bang mình. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi không có ứng viên nào đạt đủ ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ?
 Là người phụ nữ đầu tiên giành được tấm vé tranh cử của đảng chính, bà Harris khuyến khích đám đông đa dạng chủng tộc ở vùng ngoại ô Atlanta “tôn trọng tổ tiên” bằng cách đi bỏ phiếu, gợi lại ký ức về huyền thoại đấu tranh cho quyền công dân John Lewis. Sau đó, bà Harris đi vận động ở Goldsboro và Fayetteville, hai thanh phố của bang Bắc Carolina nơi có rất đông cử tri da màu.
 Khi đã có 93 triệu người Mỹ bỏ phiếu xong và các quan chức phụ trách bầu cử đang chuẩn bị kiếm đếm, Tổng thống Donald Trump dọa sẽ kiện để ngăn chặn việc tính phiếu sau ngày bầu cử. Ngay khi các cuộc thăm dò kết thúc tại các bang chiến trường như Pennsylvania, ông Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tham gia với các luật sư của mình”.
 Không rõ ý ông Trump chính xác là gì. Đã có một kháng nghị đang chờ xử lý tại Tòa án tối cao về việc kiểm phiếu bầu vắng mặt ở Pennsylvania được gửi qua thư trong 3 hôm sau ngày bầu cử.
 Tòa án tối cao của bang yêu cầu gia hạn ngày bầu cử thêm 3 ngày và Tòa án tối cao liên bang không ngăn chặn quyết định đó. Những lá phiếu đó sẽ được để riêng phòng trường hợp khiếu kiện diễn ra. Vấn đề này vô cùng quan trọng trong trường hợp phiếu hai ứng viên chênh nhau không nhiều.
 Ông Biden đang tập trung huy động các cử tri da màu nhằm tránh một kết quả sít sao, khiến ông Trump tìm kiếm lợi thế qua tòa án.
 Đảng Dân chủ lâu nay khuyến khích các cử tri bỏ phiếu qua thư. Nhưng giờ họ vận động cử tri đi bầu trực tiếp vì các cử tri da màu thích hình thức này hơn.
 Con đường chiến thắng của ông Biden phụ thuộc vào các thành phố có phần đông dân số là người da màu, như Philadelphia và Detroit, những nơi đóng vai trò quyết định đối với kết quả ở hai bang Pennsylvania và Michigan. Cả ông Trump và ông Biden đều dành nhiều thời gian cho hai bang này trong những ngày nỗ lực cuối cùng.
 4 năm trước, ông Trump chỉ giành được 8% phiếu bầu cử nhóm cử tri da màu. Nhưng một diễn biến ám ảnh phe Dân chủ suốt 4 năm qua là bà Hillary Clinton hồi đó nhận được số phiếu của cử nhóm cử tri này ít hơn ông Obama 7 điểm phần trăm, theo kết quả điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew.
 Có ít cơ hội để ông Trump chiến thắng ở nhưng nơi đông cử tri da màu, dù nhóm của ông tin rằng ông có thể thuyết phục được những cử tri da màu trẻ tuổi. Chiến lược của ông Trump là làm suy yếu sự ủng hộ dành cho ông Biden bằng cách tung ra những quảng cáo tiêu cực về đối thủ.
 Trong một tweet đăng ngày 1/11, ông Trump nói rằng ông Bdien đã gọi một người đàn ông da màu là “kẻ săn mồi siêu hạng”, dù ông Biden chỉ dùng từ “kẻ săn mồi” trong bài phát biểu vào năm 1993 để nói về tội phạm.
 Đang có nhiều tiền vận động hơn đối thủ, ông Biden cho tung ra hàng loạt quảng cáo về người Mỹ gốc Phi. Trong một quảng cáo, ông Biden khẳng định: “Mạng sống của người da màu cũng đáng giá. Tôi không e ngại khi nói điều đó”.

Ông Trump vận động cử tri xuyên đêm, ông Biden về quê gặp đồng hương

Những ngày cuối cùng vận động bầu cử Tổng thống, ông Trump cố gắng tham gia nhiều sự kiện nhất có thể, trong khi ông Biden “hồi hương” để kêu gọi cử tri quê nhà Pennsylvania.

Đoàn xe ủng hộ ông Trump hung hăng bao vây xe buýt ủng hộ ông Biden

Một đoàn xe bán tải mang quốc kì Mỹ và biểu ngữ ủng hộ ông Trump đã bao vây một chiếc xe buýt ủng hộ ông Biden ở Texas.

Hai ông Trump - Biden ‘chạm mặt’ ở bang chiến địa trên đường vận động tranh cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đều có buổi vận động cử tri tại bang chiến trường Florida vào ngày 29/10.

Lộ diện quan chức giấu mặt đứng sau hàng loạt bài báo đả kích Tổng thống Trump

Miles Taylor – cựu chánh văn phòng của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ được xác nhận chính là quan chức cấp cao giấu tên từng viết bài chỉ trích Tổng thống Donald Trump trên New York Times năm 2018.

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng