NÓNG: 23 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel

TPO - Cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria đã khiến ít nhất 23 binh sĩ thiệt mạng, trong đó có 5 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Syria và 18 binh sĩ thuộc lực lượng đồng minh.

Tên lửa trên bầu trời Daraa (Syria) sáng sớm 10/5. Ảnh: Reuters
Tên lửa trên bầu trời Daraa (Syria) sáng sớm 10/5. Ảnh: Reuters

Đài quan sát nhân quyền Syria trụ sở tại Anh hôm nay, 10/5 cho biết cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria đã khiến ít nhất 23 binh sĩ thiệt mạng, trong đó có 5 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Syria và 18 binh sĩ thuộc lực lượng đồng minh.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Cùng lúc đó, hãng tin SANA của Syria cho biết cuộc không kích đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, 2 người bị thương và một số đơn vị phòng không bị hư hại.

Mục tiêu tấn công của Israel được cho là bao gồm các kho vũ khí, các khu vực hậu cần và các trung tâm tình báo của Iran tại Syria.

Đáp lại, Iran cho biết nước này không có sự hiện diện quân sự, cũng không có căn cứ nào tại Syria.

Tel Aviv cho biết vụ tấn công đã phá hủy 5 cơ sở phòng không của Syria, đồng thời khẳng định không có máy bay nào của Israel bị tên lửa Syria bắn trúng.

Cuộc không kích của Israel kéo dài khoảng 2 tiếng, từ 1h45’ đến 3h45’ sáng 10/5 (giờ địa phương).

“28 máy bay F-15 và F-16 của Israel đã tham gia cuộc tấn công”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Israel đã phóng khoảng 70 tên lửa nhằm vào Syria, trong đó có 60 quả là tên lửa không-đối-đất, 10 quả còn lại là tên lửa đất-đối-đất.

Hơn một nửa số tên lửa nói trên bị hệ thống phòng không của Syria đánh chặn thành công.

Được biết, phía Israel tiến hành cuộc tấn công chỉ vài giờ sau khi cáo buộc lực lượng Iran tại Syria phóng 20 quả tên lửa nhằm vào khu vực cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Phát ngôn viên lực lượng phòng vệ Israel - Jonathan Conricus cho biết Tel Aviv đã thông báo cho Moscow về kế hoạch không kích tại Syria.

Căng thẳng giữa Israel và Iran đã gia tăng gần đây, khi Tel Aviv cáo buộc Tehran, đồng minh quan trọng của Damascus, đang cố gắng tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng