DMCA.com Protection Status

Nữ hoàng Anh gửi thông điệp Giáng sinh về một năm gập ghềnh

TP - Trong thông điệp Giáng sinh gửi đi hôm qua, Nữ hoàng Anh Elizabeth II gọi 2019 là năm “gập ghềnh” cho cả Hoàng gia và nước Anh.

Bức ảnh Nữ hoàng Anh được đăng tải kèm thông điệp Giáng sinh 2019
ảnh: Reuters
Bức ảnh Nữ hoàng Anh được đăng tải kèm thông điệp Giáng sinh 2019 ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Nữ hoàng 93 tuổi, nhấn mạnh sự cần thiết phải hòa giải, sau một năm nước Anh trải qua nhiều mâu thuẫn và chia rẽ, France 24 đưa tin.

Hoàng gia Anh cũng gặp nhiều trục trặc trong năm qua, tai tiếng nhất là cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC mà trong đó Hoàng tử Andrew cố gắng tách mình khỏi tỷ phú Mỹ Jeffrey Epstein bị cáo buộc ấu dâm. Cách Hoàng tử Andrew phủ nhận  từng quan hệ với một trong những nạn nhân của Epstein bị nhiều người chế giễu, thậm chí vấp phải chỉ trích cả trong điện Buckingham, khiến ông phải rút lui khỏi các nhiệm vụ cộng đồng.  Nữ hoàng Elizabeth nhấn mạnh cuộc đời của Chúa Jesus cho thấy tầm quan trọng của hòa giải.

 Nó dạy chúng ta vì sao “những bước đi nhỏ về niềm tin và hy vọng có thể giúp vượt qua những khác biệt và chia rẽ sâu sắc tồn tại từ lâu để đi đến hòa giải và hiểu nhau”, bà nói.

 “Con đường này tất nhiên không phải lúc nào cũng trơn tru, nhiều lần trong năm nay chúng ta cảm thấy khá gập ghềnh, nhưng những bước đi nhỏ có thể khiến thế giới khác biệt”, Nữ hoàng Anh nói.

 Nước Anh trải qua một năm đầy biến động chính trị liên quan đến những trì hoãn trong việc thực hiện kế hoạch đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu.

 Nữ hoàng bị kéo vào mớ hỗn độn này khi bà phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về việc đình chỉ hoạt động của quốc hội vào tháng 8, bước đi mà phe đối lập cáo buộc ông Johnson là cố dập tranh luận về Brexit. Tòa án Tối cao Anh sau đó ra phán quyết rằng đề xuất của ông Johnson trái pháp luật. Nữ hoàng chỉ đóng vai trò biểu tượng, theo quy ước, và bà luôn nghe theo tư vấn của các bộ trưởng. Ông Johnson vì thế bị nhiều người chỉ trích là đã đẩy Nữ hoàng vào tình thế khó khăn.

 Cháu của Nữ hoàng là Hoàng tử Harry và vợ là Công nương người Mỹ Meghan Markle cũng liên tục trở thành đề tài cho báo chí Anh trong năm qua, khiến họ phải lên tiếng nói về những khó khăn khi phải sống cuộc sống trước mắt dư luận. Tháng 10 năm nay, Hoàng tử Harry kiện 2 tờ báo lá cải Anh vì cho rằng họ đã nghe lén tin nhắn thoại riêng của gia đình mình. Công nương Meghan cũng đâm đơn kiện một tờ báo đã đăng lược trích nội dung bức thư cha cô gửi cô.

 Hoàng tế Philip, phu quân của Nữ hoàng, bắt đầu năm 2019 bằng một vụ tai nạn xe hơi, khiến 2 phụ nữ bị thương. Cảnh sát xác định Hoàng tế, 98 tuổi, có trách nhiệm trong vụ tai nạn nhưng không buộc tội ông. Cung điện Buckingham cung cấp rất ít thông tin về tình hình sức khỏe của ông từ khi ông phải nhập viện hôm 20/12 để điều trị những vấn đề sức khỏe có từ trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng