Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc là ai?

TPO - Ngày 21/5, bà Kang Kyung-hwa, 62 tuổi, đã được tân Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc. Nếu được Quốc hội thông qua, bà Kang sẽ chính thức nhận nhiệm vụ từ tháng 6 và trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc.

Không những vậy,  bà Kang còn đi vào lịch sử của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong suốt 14 năm qua khi là người đứng đầu Bộ không có xuất phát điểm từ ngành ngoại giao .

Bà Kang sinh ngày 7/4/1955 tại Seoul, Hàn Quốc. Bà Kang có bằng Thạc sỹ và Tiến sỹ tại đại học Massachusetts, Mỹ. Năm  1977, bà làm phát thanh viên cho một đài phát thanh ở Seoul và tham gia giảng dạy đại học tại Hàn Quốc và Mỹ.
Bà Kang được cộng đồng ngoại giao biết đến vào năm 1997 khi làm phiên dịch cho Tổng thống lúc bấy giờ là ông Kim Dae Jung trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi Hàn Quốc đang lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc là ai? - ảnh 1 Bà Kang Kyung-hwa sẽ trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc. ( Ảnh: Yonhap)
Năm 1999, bà Kang  bắt đầu sự nghiệp ngoại giao bằng việc được mời làm cố vấn cho Ngoại trưởng lúc bấy giờ là Hoong Soon-young. Năm 2005, bà được cất nhắc lên chức Trưởng phòng Các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao.
Năm 2006, bà  chuyển tới làm việc tại Liên hợp quốc với chức danh Ủy viên Cao ủy nhân quyền. Khoảng 7 năm sau, bà được được Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon chỉ định làm Trợ lý Tổng thư ký các Vấn đề Nhân đạo và Phó Điều phối Khẩn cấp trong Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA).

Trước khi được bổ nhiệm chức vụ hiện tại, bà Kang là  cố vấn đặc biệt về chính sách cho  Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres  từ tháng 12 năm ngoái.

Tại lễ bổ nhiệm, Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng rằng bà sẽ giải quyết khôn ngoan những vấn đề ngoại giao dựa trên chuyên môn và các quan hệ mà bà đã tạo dựng được trên trường  ngoại giao toàn cầu.
Sự lựa chọn của ông Moon cũng gây ngạc nhiên vì hầu hết các vị lãnh đạo ngoại giao trước đây đều xuất phát từ ngành ngoại giao hoặc liên quan đến liên minh Mỹ- Hàn.
 Theo các chuyên gia, việc bổ nhiệm này của Tổng thống Moon cho thấy mong muốn của ông trong việc thúc đẩy chính sách ngoại giao lâu dài của Hàn Quốc xoay quanh các cường quốc và tiếp cận với các đối tác quốc tế đa dạng hơn cũng như đóng vai trò lớn hơn trong cộng đồng thế giới.
Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu chính trị lo ngại rằng, bà Kang có thể chưa thật sự thích hợp để giải quyết những thách thức ngoại giao phức tạp và ngay tức thì như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bởi thiếu kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan.
Mặc dù vậy, Giáo sư Yang Moo-jin, tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên, vẫn tin rằng, việc bà Kang đã từng làm việc tại LHQ là một lợi thế lớn. Nó sẽ hữu ích trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân với Triều Tiên vố đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu.

Ông cho biết thêm: "Đây là biện pháp hữu hiệu để chính phủ Seoul nói lên quan điểm của mình với bên ngoài".

Ông Chung Seong-chang, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Sejong (Hàn Quốc), cũng hy vọng rằng bà Kang sẽ giúp nâng cao vị thế cho ngoại giao Hàn Quốc, không chỉ bó hẹp ở bốn cường quốc như hiện nay.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng