Nữ phó cố vấn an ninh của Trump bất ngờ từ chức giữa căng thẳng Jerusalem

TPO - Dina H. Powell, nữ phó cố vấn an ninh quốc gia đóng góp cho kế hoạch hòa bình Israel-Palestine của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ chính thức rời vị trí vào đầu năm tới sau tuyên bố về vị thế của Jerusalem.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Dina H. Powell sẽ chính thức từ chức vào đầu năm 2018. Ảnh: CNN
Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Dina H. Powell sẽ chính thức từ chức vào đầu năm 2018. Ảnh: CNN

“Dina Powell là cố vấn quan trọng, đáng tin cậy trong chính quyền này. Cô ấy đã có dự định phục vụ một năm trước khi trở về New York. Cô ấy sẽ phục vụ trong chính quyền đến đầu năm tới”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo.

Tuyên bố trên được đưa ra vào hôm thứ Sáu (8/12), hai ngày sau khi ông Trump tuyên bố Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cũng như chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Mỹ đưa đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

“Trước sự ra đi của Dina Powell, chúng tôi đang mất đi một thành viên vô giá trong đội an ninh quốc gia của tổng thống. Cá nhân tôi đánh giá cao sự hợp tác và đóng góp của bà Dina cho nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng”, lãnh đạo Lầu Năm Góc James Mattis bày tỏ sự tiếc nuối.

Nữ phó cố vấn an ninh của Trump bất ngờ từ chức giữa căng thẳng Jerusalem - ảnh 1 Bà Powell tham gia vào đoàn của Tổng thống Trump trong chuyến thăm Seoul hồi tháng trước. Ảnh: New York Times

Theo tờ The New York Times, bà Powell là một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong chính quyền của ông Trump. Bà đã tham gia vào loạt các vấn đề chính sách đối ngoại trong năm qua, bao gồm cả nỗ lực của ông Trump trong việc lên kế hoạch đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Bà Powell đóng vai trò chủ chốt trong việc lên kế hoạch cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Donald Trump, được đánh giá là thành công lớn sau khi ông chủ Nhà Trắng nhận được sự chào đón nhiệt tình tại Ả Rập Saudi và Israel. Bên cạnh đó, bà còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho ông Trump về các vấn đề Trung Đông.

Được biết, bà từng làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush.

Ảnh hưởng của nữ cố vấn thậm chí vượt ra khỏi các vấn đề an ninh quốc gia. Tên củ bà từng nổi lên như là chánh văn phòng Nhà Trắng tiềm năng. Tuy nhiên, bà Powell buộc phải cân nhắc thiệt hơn khi bà làm việc chủ yếu ở Washington, trong khi gia đình bà tại sống tại New York.

Cố vấn an ninh quốc gia, Trung tướng HR McMaster, đánh giá cao sức ảnh hưởng của cấp dưới.

Theo ông, dù không còn giữ vị trí tại Nhà Trắng, bà Powell sẽ tiếp tục làm việc cho tiến trình hòa bình của Israel và Palestine. Bà có thể sẽ hỗ trợ ông Jared Kushner, con rể của ông Trump, và nhà đàm phán đặc biệt về các thỏa thuận quốc tế Jason D. Greenblatt cho một hiệp ước hòa bình, cho dù khả năng này ngày càng mong manh sau tuyên bố của tổng thống về Jerusalem.

Theo New York Times, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá