Núi lửa gây sóng thần ở Indonesia đang chìm xuống biển

TPO - Theo ghi nhận từ radar, vệ tinh ngoài không gian, núi lửa Anak Krakatau vừa hoạt động, gây ra sóng thần bất ngờ tại Indonesia vừa qua, đang có dấu hiệu chìm dần xuống biển.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, độ cao của núi lửa đã giảm đáng kể từ tháng 8/2018 cho đến thời điểm xảy ra vụ sóng thần
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, độ cao của núi lửa đã giảm đáng kể từ tháng 8/2018 cho đến thời điểm xảy ra vụ sóng thần
Các nhà nghiên cứu đã phân tích ảnh chụp núi lửa từ vệ tinh, cho thấy một khối lượng đất đá và tro bụi đáng kể đã chìm dưới mặt nước biển. Ngọn núi lửa giờ chỉ còn lại 1/3 so với tuần trước. Hoạt động của núi lửa đã tạo nên những cơn sóng thần cao đến 5m, bất ngờ ập vào Indonesia trong thời điểm buổi tối, cũng như khiến đất đá trôi xuống dưới làn nước.
Ngọn núi lửa Anak Krakatau được xác định đã bị chìm đi đáng kể ở mặt núi phía tây, sau khi được đo đạc sơ bộ bước đầu. Theo Trung tâm địa chất và giảm thiểu hậu quả núi lửa Indonesia (PVMBG), ngọn núi giờ chỉ còn cao 110m, so với chiều cao cũ là khoảng 340m. Theo ước tính, khoảng 150 cho đến 170 triệu mét khối vật chất của núi lửa đã trôi xuống biển.
Hiện tại, nguyên nhân vì sao núi lửa Anak Krakatuu, vốn nằm trong khu vực an toàn, lại bất ngờ hoạt động vẫn đang được nghiên cứu. Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ được đến tận hiện trường để trực tiếp khảo sát, hiện vẫn chưa được giới chức cho phép, do lo ngại nguy cơ cao từ các hoạt động tiềm tàng của ngọn núi.
Cơ quan xử lý thảm họa Indonesia cho biết, hơn 400 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong khi hơn 20 người hiện vẫn đang mất tích. Khoảng 40.000 người khác đã mất nhà cửa sau vụ sóng thần vừa qua.

Núi lửa gây sóng thần ở Indonesia đang chìm xuống biển - ảnh 1

Chưa có người Việt bị ảnh hưởng vì sóng thần Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với Bộ ngoại giao Indonesia để tìm hiểu thông tin và được biết tính đến 10.30 sáng ngày 23.12 chưa ghi nhận thông tin có người Việt Nam bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần vừa qua ở Indonesia.

Núi lửa gây sóng thần ở Indonesia đang chìm xuống biển - ảnh 2

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới

Các chuyên gia cảnh báo về khả năng một đợt sóng thần mới xuất hiện tại eo biển Sunda, trong khi núi lửa Anak Krakatoa đang hoạt động.

Núi lửa gây sóng thần ở Indonesia đang chìm xuống biển - ảnh 3

Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012

Quan chức Indonesia cho biết hệ thống phao cảm biến sóng thần của nước này đã không hoạt động kể từ năm 2012 và không phát đi cảnh báo thảm họa khi sóng thần xảy ra hôm 22/12.

Núi lửa gây sóng thần ở Indonesia đang chìm xuống biển - ảnh 4

Sau động đất - sóng thần, Indonesia lại oằn mình vì núi lửa phun trào

Núi lửa Soputan trên đảo Sulawesi (Indonesia) vừa bất ngờ phun tro bụi chỉ vài ngày sau khi hòn đảo này hứng chịu thảm hoạ kép động đất – sóng thần khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá