Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả

TPO - Trước sức ép quốc tế, một thoả thuận hưu chiến được loan báo chiều hôm qua và tiếp đó là biểu tình suốt tối ở hai bên dải Gaza với hai cảm xúc trái ngược. Thoả thuận tạm ngưng bắn không cho biết cụ thể thời hạn hiệu lực kéo dài bao lâu. Sự mập mờ này có thể khiến núi lửa xung đột Israel-Hamas tái bùng phát bất cứ lúc nào.

Lính Israel trốn xuống vệ đường khi rockets từ Gaza dội xuống.
Lính Israel trốn xuống vệ đường khi rockets từ Gaza dội xuống.

Cũng mới hôm qua, Israel từ chối hoà giải của quốc tế sau khi phong trào Hamas phóng trên 460 rockets và đạn cối vào nước này trong 25 tiếng. Cho đến chiều 13/11, cả công sứ Liên Hợp Quốc lẫn nhà trung gian Ai Cập đều bị nội các Israel cự tuyệt gặp.

Trước đó, Israel tỏ ý muốn giảm xung đột. Trong cuộc đột kích đêm 11/11 vào vùng đất được cai quản bởi Hamas giết chết sáu lính và sỹ quan Hamas ở độ tuổi từ 20-27, họ cũng tổn thất nặng khi một trung tá đặc nhiệm hy sinh

Dù thế, 15 triệu USD tiền mặt vẫn được phép chuyển từ Qatar cho Hamas. Thủ tướng Benjamin Netayahu lúc ở Pháp dự kỷ niệm 100 năm kết thúc đệ nhất thế chiến cũng nhắc đi nhắc lại cố gắng “tránh chiến tranh một cách không cần thiết”.

Cùng với chính phủ Ai Cập (Egypt), từ mấy tuần nay, Liên Hợp Quốc (UN) cử đặc sứ Nickolay Mladenov phối hợp dập củi lửa. Thủ tướng Netayahu kỳ vọng sức nặng của cặp đôi hoà giải kép này đến mức liên tục cập nhật cảm xúc của mình. “#UN đang cộng tác chặt chẽ với #Egypt và mọi người đều quan tâm đến việc bảo đảm rằng #Gaza sẽ trở về làn ranh (an toàn)”, ông tweet đêm 12/11 trong lúc tên lửa vẫn dồn dập bắn sang miền nam Israel, làm một người chết trong nhà và 30 người bị thương.

Ăn miếng trả miếng leo thang nhẹn. Ngay sau khi không quân Israel tấn công trả thù làm chết sáu thành viên Hamas, tổ chức bị coi là khủng bố thề sẽ “giáng mưa tên lửa xuống đầu một triệu dân Zionist”.

Chuẩn tướng Ronen Manelis, phát ngôn nhân của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đáp lại trên tweet: “Hamas biết rất rõ các mục tiêu chúng tôi sẽ nhắm vào và họ sẽ chứng kiến cái giá của gây sự với IDF là gì”. Ngoài đài truyền hình al-Aqsa bị phá trong tổng số 160 mục tiêu, một trung tâm tình báo Hamas tan tành cùng ba hầm ngầm của Hamas và Islamic Jihad, một phong trào khác cũng bị liệt là khủng bố.

Bản lĩnh của người Israel có thể được cảm nhận phần nào qua việc họ xử lý các vấn đề nóng trong nước. Đang bên miệng hồ chiến tranh, văn phòng đại diện chính phủ bên toà án cho biết, theo kế hoạch, vẫn sẽ xét xử một người đàn ông 52 tuổi đâm xe trực diện làm chết cả một gia đình tám thành viên với hai vợ chồng và sáu con nhỏ tuổi. Hình phạt được cho sẽ nghiêm khắc cho kẻ bị quy tội giết người hàng loạt và sử dụng marijuana lúc đang lái xe và gây tai nạn thảm khốc từ tháng trước. Cùng ngày, bộ trưởng giáo dục Naftali Bennett (chứ không phải quan chức quân sự) đến thăm sỹ quan IDF bị thương kèm lời động viên có cánh: “Với lòng quyết tâm, tình thần quả cảm, và tình yêu sâu nặng mảnh đất mà chúng ta đang sinh tồn, họ đã che chở cuộc sống cho bao nhiêu người khác”. Báo chí cũng không quên lãnh đạo phe đối lập Tzipi Livni kêu gọi chính phủ theo đuổi ngoại giao thay vì quân sự để cứu vãn hoà bình.

Đường hầm nào tối mấy cũng vẫn có ánh sáng dù le lói. Phát biểu của thủ tướng Úc Scott Morrison về việc không thay đổi lập trường chuyển đại sứ quán đến Jerusalem được cho là nhắn nhủ Israel hãy vì đại cục mà hạ nhiệt. Mặc dù bị quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới Indonesia phản đối, thủ tướng Úc nói sẽ gắng trao đổi với tổng thống Joko Widodo để quan hệ kinh tế và chính trị song phương “không bị trộn lẫn vào nhau”. Tin này được báo chí Isreal đưa đậm nét trong hai ngày diễn ra xung đột.

Mong đợi là thế song thực tiễn vẫn như trên chảo lửa. Lúc 3h30 chiều qua giờ địa phương, Hamas chịu hưu chiến và đích thân truyền thông Palestine loan báo. Họ nói “sẽ ngưng toàn bộ việc bắn tên lửa và đạn cối sang Israel theo yêu cầu của Israel và Liên Hợp Quốc”. Vậy mà một phút sau, một tên lửa từ dải Gaza nơi Hamas quản lý lại dội xuống Hof Ashkelon ở miền nam Israel. Hai phút tiếp theo, còi báo động tên lửa lại rền vang tại cộng đồng Mefalsim ở vùng Sha’ar Hanegev cũng của Israel. Vậy mà Ibrahim Kalin, phát ngôn nhân của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đòi Israel “phải ngừng bắn ngay lập tức”.

Trong bối cảnh nhùng nhằng ấy, cuộc họp nội các liên tục bảy tiếng của chính phủ Isreal cuối cùng không đi đến kết luận có phát động chiến tranh hay không. Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh lên tiếng ngưng bắn thông qua bốn nhà hoà giải. Trong khi đó, Ai Cập nói hôm nay, 14/11, sẽ cử phái viên đến Israel để thuyết phục đừng ra tay nữa. Rất khó biết điều gì xảy ra tiếp khi một quan chức ngoại giao cao cấp Israel cảnh báo “Chúng tôi sẽ giành quyền hành động” căn cứ vào thực tế trong khi bốn bộ trưởng nước này phản đối kịch liệt việc ngừng bắn với Hamas.
Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả - ảnh 1 Lính Israel đang chờ lệnh sát biên giới với Gaza
Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả - ảnh 2 Lửa và khói ở Rafah ở mạn nam dải Gaza gần biên giới Ai Cập sau khi bị Israel tấn công.
Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả - ảnh 3 Tên lửa thuộc hệ thống phòng thủ Vòm Sắt (Iron Dome) đánh chặn rocket của Hamas
Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả - ảnh 4 Tên lửa bắn từ Gaza sang bị hệ thống Iron Dome phá huỷ từ trên không
Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả - ảnh 5 Nội các Israel không quyết định phát động chiến tranh sau sáu tiếng họp liên tục
Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả - ảnh 6 Xác một ô tô ở Gaza bị Israel phá huỷ
Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả - ảnh 7 Lính Israel ở biên giới Gaza theo dõi Iron Dome đánh chặn tên lửa Hamas

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng