DMCA.com Protection Status

Nước Anh và những thay đổi mang tính hệ thống sau khi kết thúc phong tỏa toàn quốc

TPO - Chính phủ Anh đang phải đối mặt với áp lực đang ngày một gia tăng trong việc đưa các ngành nghề khác nhau của nền kinh tế ra khỏi tình trạng “bế quan tỏa cảng” trong bối cảnh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đảo quốc sương mù đang sụt giảm nặng nề do những tác động của đại dịch COVID-19.

Nước Anh và những thay đổi mang tính hệ thống sau khi kết thúc phong tỏa toàn quốc

Các nhà kinh tế tại Anh đã đề xuất một hệ thống đánh giá rủi ro với ba cấp độ “đỏ, vàng, xanh lá” giống như tín hiệu đèn giao thông nhằm cho phép các ngành nghề kinh doanh hoạt động ở nước này trở lại một cách chậm rãi.

Áo đã áp dụng cách tiếp cận này khi cho phép các cửa hàng nhỏ, cửa hàng tiện lợi cùng với các chợ cây cảnh mở cửa trở lại sau gần một tháng. Trong khi đó,các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng lớn hơn tại quê hương của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào giữa tháng sau.

Khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng ở Anh, cuộc sống như trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại xứ sở sương mù có thể sẽ không quay trở lại khi chính phủ nước này nhiều khả năng sẽ đưa ra các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại của đại dịch này.

Nước Anh và những thay đổi mang tính hệ thống sau khi kết thúc phong tỏa toàn quốc - ảnh 1 Photo: ..

Phần lớn các công ty có trụ sở tại Anh sẽ phải thực hiện việc giãn cách về mặt vật lý, bao gồm việc yêu cầu nhân viên và khách hàng giữ khoảng cách với nhau tối thiểu là hai mét. Cùng với đó, việc đeo khẩu trang ở các công sở cũng có thể trở thành quy định bắt buộc.

Thị trưởng London Sadiq Khan và thị trưởng của một số đại đô thị khác tại Anh đang kêu gọi hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ở trên các phương tiện giao thông công cộng, giống như một số thành phố lớn trên thế giới đang làm, bao gồm thành phố New York của Mỹ. Cục vận tải London (TfL)cũng đã thử nghiệm việc lên xe bus thông qua cửa giữa nhằm bảo vệ các lái xe khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Các công ty tại thủ đô của nước Anh nhiều khả năng cũng sẽ được yêu cầu sắp xếp cho các nhân viên của họ bắt đầu và kết thúc các ca làm việc vào những thời điểm khác nhau trong ngày hoặc xen kẽ những ngày làm việc tại nhà để tránh tạo áp lực lớn lên mạng lưới giao thông công cộng trong những giờ cao điểm.

Trong khi đó, các siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các nhà bán lẻ thiết yếu khác vẫn mở cửa trong thời gian phong tỏa đã đưa ra các biện pháp an toàn để có sự ngăn cách giữa  người mua hàng và nhân viên, bao gồm việc lắp đặt tấm chắn nhựa tại các quầy thanh toán, hạn chế số lượng người vào mua hàng trong một thời điểm và đánh dấu sàn để ngăn cách người mua hàng.Khi các hạn chế được dỡ bỏ, những biện pháp này dự kiến sẽ được áp dụng thêm cho các cửa hàng miễn thuế trên các con phố tại Anh

Nước Anh và những thay đổi mang tính hệ thống sau khi kết thúc phong tỏa toàn quốc - ảnh 2

Ba chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh lớn tại Anh là Burger King, KFC và Pret a Manger cũng đã mở lại một số chi nhanh với số lượng giới hạn sau khi đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ cho nhân viên của các chuỗi cửa hàng này.

Trong khi đó, Hiệp hội Bia và Quán rượu Anh (BBPA) cũng cho biết các quán rượu cần ít nhất ba tuần thông báo trước để chuẩn bị mở cửa trở lại nhằm cho phép các nhà máy bia tăng cường sản xuất, gọi trở lại các nhân viên và làm sạch trang thiết bị.

Anh có thể phải duy trì phong tỏa toàn quốc do COVID-19 đến tháng 6

Chính phủ Anh được cho là sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiện đang được áp dụng khi chưa rõ đại dịch này đã đạt đỉnh tại đảo quốc sương mù hay chưa.

Anh vượt mốc 100.000 ca bệnh COVID-19

Anh hiện là quốc gia thứ 6 trên thế giới có số ca mắc COVID-19 cao hơn 100.000, xếp sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Đức.

Y tá Anh mắc COVID-19 khi mang bầu: Mẹ chết, con sống sót

Con của nữ y tá qua đời sau khi mắc COVID-19 trong thời gian mang bầu đã chào đời nhờ phương pháp mổ bắt thai và sức khoẻ đang khá lên, phát ngôn viên của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) thông báo ngày 16/4. 

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng