‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều

TPO - Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tới tận khách sạn nơi các phóng viên Hàn Quốc ở để xin lỗi là động thái được dư luận cho là sự “xuống thang” có chủ ý của Triều Tiên.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Mục đích chính của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là muốn áp dụng chiến lược nâng cao không khí hòa giải trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 tới.

Lãnh đạo Triều Tiên chủ động xin lỗi phóng viên Hàn Quốc

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, hôm 2/4 ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã đích thân tới tận khách sạn nơi các phóng viên Hàn Quốc đang ở để xin lỗi.

Theo giải thích của phía Triều Tiên, lý do xin lỗi là vì phần lớn các phóng viên Hàn Quốc đã không được phép vào tác nghiệp tại hiện trường trong thời gian đoàn nghệ thuật Hàn Quốc biểu diễn tại thủ đô Bình Nhưỡng.

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều - ảnh 1

Quan chức Triều Tiên đến tận khách sạn xin lỗi phóng viên Hàn Quốc

Một quan chức Triều Tiên đã gửi lời xin lỗi hiếm hoi tới các phóng viên Hàn Quốc vì sự cố tại đêm trình diễn của đoàn văn công Hàn Quốc tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lới quan chức phía Hàn Quốc cho biết, theo kế hoạch ban đầu, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tham dự buổi biểu diễn nghệ thuật chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào ngày 3/4. Tuy nhiên, do “chương trình nghị sự” có sự thay đổi, vì vậy đã quyết định tham dự buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc hôm 1/4.

Tại buổi biểu diễn đó, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã tới tham dự. Đặc biệt ông Kim Jong-un còn bày tỏ sự cảm ơn đối với ca sĩ Hàn Quốc đã biểu diễn thành công bài hát mà cố lãnh đạo Kim Jong-il, đồng thời cũng là cha đẻ của ông Kim Jong-un rất ưa thích khi còn sống.

Được biết, trong buổi biểu diễn đó, phía Triều Tiên chỉ cho phép duy nhất 1 phóng viên ảnh vào tác nghiệp, còn lại các thành viên trong đoàn phóng viên Hàn Quốc đều không được phép vào.

An ninh và bảo đảm an toàn cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là nguyên nhân chính khiến Triều Tiên không cho phép các phóng viên Hàn Quốc vào đưa tin.

Sự xuống thang có chủ ý của Triều Tiên

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un cử ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tới tận khách sạn nơi các phóng viên Hàn Quốc ở để xin lỗi là động thái được dư luận cho là sự “xuống thang” có chủ ý của Triều Tiên.

Mục đích chính của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là muốn áp dụng chiến lược nâng cao không khí hòa giải trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 tới.

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều - ảnh 2

Hàn Quốc cử phái đoàn bàn về an ninh Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Ngày 3/4, các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ cử phái đoàn gồm 7 thành viên tham dự cuộc đàm phán về nghi thức và an ninh cho cuộc họp thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 4.

Trước đó vào hôm 1/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân đích thân tới tham dự buổi biểu diễn đầu tiên với chủ đề “Mùa xuân về” của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên, một nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đích thân đến xem một buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc. Động thái này của ông Kim Jong-un được cho là nhằm tăng cường hơn nữa bầu không khí hòa giải trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 vào ngày 27/4 tới.

Tờ Nihon Keizai Shimbun (Nhật Bản) cho rằng, động thái trên của Triều Tiên là nhằm mục đích sử dụng chiến lược nâng cao bầu không khí hòa giải trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, sự thay đổi thái độ của ông Kim Jong-un là kết quả của của một loạt các hành động cấm vận kinh tế của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên.

So với thái độ có phần “thô bạo” của Triều Tiên khi đối xử với giới truyền thông Hàn Quốc trước kia, việc Triều Tiên chủ động cử quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên tới tận nơi ở của các phóng viên Hàn Quốc để xin lỗi, là một động thái rất hiếm thấy.

Trước đó, vào tháng 1, phía Triều Tiên đã thể hiện sự bất mãn ra mặt trước các thông tin do giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin. Đồng thời ra tuyên bố nếu phía chính phủ Hàn Quốc không kiểm soát hiệu quả giới truyền thông, Triều Tiên sẽ xem xét lại việc có phái đoàn đại biểu tham gia Thế vận hội mùa Đông 2018 tại PyeongChang (Hàn Quốc) hay không.

Ông Kim Yong-chol là nhân vật cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời là người được nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất tin tưởng trong xử lý vấn đề quan hệ với Hàn Quốc. Do đó, việc Triều Tiên cử ông Kim Yong-chol đích thân tới tận nơi các phóng viên Hàn Quốc ở để xin lỗi là một sự phá lệ hiếm thấy. Nếu không có sự chỉ đạo trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un thì ông Kim Yong-chol sẽ không thể làm được việc này.

Một loạt các động thái của Triều Tiên cho thấy, những thành ý về cải thiện quan hệ liên Triều và quan hệ với Mỹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là thực sự nghiêm túc.

Và rõ ràng, Triều Tiên đang sẵn sàng nỗ lực giảm thiểu những hiểu lầm không cần thiết để tạo bầu không khí hòa giải trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều, cũng như quá trình cải thiện quan hệ Triều-Hàn sau này.

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều - ảnh 3

Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận trước thượng đỉnh liên Triều

Hôm qua, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu triển khai đợt tập trận quy mô giảm bớt, trong bối cảnh tiến trình cải thiện quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vẫn đang được thúc đẩy.

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều - ảnh 4

Thượng đỉnh liên Triều: Phép thử với Tổng thống Hàn Quốc

Giống như nhiều nhà lãnh đạo Hàn Quốc trước đây, nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jaei-in đang chủ yếu phải dồn vào nước láng giềng phía bắc.

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều - ảnh 5

Hôm nay ấn định thời gian họp thượng đỉnh liên Triều

Hôm nay 29/3, đại diện đoàn đàm phán hai miền Triều Tiên sẽ hội đàm tại làng đình chiến Panmunjom để ấn định thời gian diễn ra cuộc họp thượng đỉnh liên Triều và các nội dung chi tiết cho cuộc họp này,

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều - ảnh 6

Làng Panmunjom hối hả chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nhà Hòa bình tại làng Panmunjom, nơi sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vào cuối tháng 4 đang gấp rút việc nâng cấp hệ thống Internet và các phòng chức năng.

‘Nước cờ’ cao tay của ông Kim Jong-un trước thượng đỉnh liên Triều - ảnh 7

Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ ngắn hơn trước

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có thời gian ngắn hơn so với các hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào năm 2000 và 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá