DMCA.com Protection Status

Ông Biden chỉ trích ông Trump sau khi cử tri đoàn xác nhận chiến thắng

TPO - Tổng thống đắc cử Joe Biden khẳng định sẽ là “lãnh đạo của mọi người dân Mỹ” trong bài phát biểu đầu tiên sau khi cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Biden phát biểu ngày 14/12. Ảnh: Reuters
Ông Biden phát biểu ngày 14/12. Ảnh: Reuters

Phát biểu từ Wilmington (Delaware) ngày 14/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông đã giành được chiến thắng rõ ràng trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, bất chấp các cáo buộc gian lận cử tri mà ông gọi là “tuyên bố vô căn cứ”.

“Ở Mỹ, các chính trị gia không nắm quyền, mà người dân trao quyền cho họ. Ngọn lửa dân chủ đã được thắp lên ở quốc gia này từ rất lâu rồi. Và bây giờ chúng ta biết rằng không gì - thậm chí cả đại dịch, hay lạm quyền - có thể dập tắt ngọn lửa đó”, ông nói, và nhận định rằng Tổng thống Trump đã “từ chối chấp nhận ý muốn của người dân”.

Vừa chỉ trích ông Trump vì “tấn công nền dân chủ”, ông Biden vừa cam kết sẽ trở thành “Tổng thống của tất cả người dân Mỹ”, kêu gọi “đoàn kết” và “hạ nhiệt” sau cuộc đua khốc liệt vào Nhà Trắng.

“Giờ đã đến lúc sang trang, như chúng ta đã làm trong suốt lịch sử của mình. Đoàn kết để chữa lành”, ông Biden nói.

Đề cập đến đại dịch COVID-19, Tổng thống Biden nói rằng nhiệm vụ khẩn cấp của chính quyền mới là kiểm soát tình hình thông qua tiêm chủng mở rộng và hỗ trợ y tế.

Trước đó, Tổng thống Biden từng lưu ý rằng ông sẽ yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên tại vị.

Bài phát biểu ngắn gọn của ông Biden được thực hiện hôm thứ Hai diễn ra vài giờ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc đua năm 2020, mở đường cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1.

Còn cửa nào cho ông Trump?

Ngày 14/12 (giờ Mỹ), các đại cử tri Mỹ sẽ có mặt tại cơ quan lập pháp của mỗi bang bỏ phiếu chọn ông Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của Mỹ, chính thức chấm dứt nỗ lực quyết liệt nhưng không thành công của Tổng thống Donald Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử. 

“Cảm ơn, Tổng thống Trump”: Chúng ta đều nên nói vậy, dù Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu thế nào

Đại cử tri Đoàn sắp sửa bỏ phiếu chính thức xác nhận người sẽ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Tính đến giờ thì chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc bỏ phiếu lần này sẽ cho kết quả khác với cuộc bầu cử đầu tháng 11. Nhưng dù chiến thắng có (lại) dành cho ông Joe Biden, thì nhiều người vẫn sẽ muốn nói câu: “Cảm ơn, Tổng thống Trump”.

Trước giờ Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu, Tổng thống Trump và đội ngũ của ông tuyên bố những gì?

Liệu việc Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ có khép lại một kỳ bầu cử lạ lùng nhất trong lịch sử hay không? Và kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn có đặt dấu chấm hết cho mọi rắc rối giữa hai ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden hay không? Thực tế, từ trước ngày 14/12, Tổng thống Trump đã có những tuyên bố về Đại cử tri Đoàn.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng