DMCA.com Protection Status

Ông Biden vừa dẫn trước, bang Georgia bất ngờ tuyên bố khả năng kiểm lại phiếu bầu

TPO - Người đứng đầu cơ quan đối ngoại bang Georgia hôm 6/11 cho biết ông mong đợi phiếu bầu tổng thống ở bang chiến địa này được kiểm đếm lại, trong bối cảnh ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Khả năng kiểm phiếu lại ở Georgia

Sáng thứ Sáu (giờ Mỹ), Georgia tuyên bố chỉ còn 4.169 phiếu cần kiểm. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Biden và ông Trump đều nắm trong tay khoảng 49.4% số phiếu. Trong đó, ông Biden hơn ông Trump khoảng 1.500 phiếu.

Brad Raffensperger - người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Georgia cho biết vì biên độ chênh lệch số phiếu quá nhỏ, “nên sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại”.

Các quan chức bang Georgia cũng cho biết hiện còn khoảng 9.000 phiếu bầu từ quân đội và phiếu từ nước ngoài vẫn tồn đọng, và có thể sẽ được chấp nhận nếu được gửi đến kịp thời vào thứ Sáu với dấu bưu điện được đóng từ ngày 3/11 trở về trước.

Theo Reuters, việc kiểm lại phiếu sẽ không thể bắt đầu nếu các phiếu bầu hiện tại của Georgia chưa được chứng nhận, dự kiến trước hoặc trong ngày 20/11.

Sarah Wilcox, 50 tuổi, một nhà thiết kế đồ nội thất đã tham dự một sự kiện bầu cử ở Atlanta hôm thứ Sáu, cho biết cô không ngạc nhiên về khả năng tái kiểm phiếu.

“Tôi nghĩ điều đó là hợp lý, trong bối cảnh có các cáo buộc phi lý về gian lận cử tri và các lá phiếu gửi qua thư. Tôi nghĩ việc kiểm kê lại là chính đáng, ”cô nói.

Dự đoán kết quả thay đổi không nhiều

Theo Reuters, có 3 lí do chính thức dẫn đến khả năng Georgia phải kiểm phiếu lại.

Cụ thể, một ứng viên thua 0,5% phiếu bầu hoặc ít hơn có thể gửi yêu cầu bằng văn bản tới cơ quan đối ngoại của bang, hoặc nếu một ứng viên đưa ra cáo buộc về “sự khác biệt, sai sót” trong bảng thống kê phiếu bầu.

Lúc này, luật tiểu bang cho phép cơ quan chức năng quyết định về việc có tiến hành kiểm phiếu lại hay không.

Các quan chức bầu cử địa phương ở Georgia cũng có thể tiến hành kiểm phiếu lại tại hạt của họ nếu họ cho rằng có sự khác biệt trong kết quả.

Bang Georgia đã chuyển sang máy bỏ phiếu bằng màn hình cảm ứng mới trong năm nay.

Những cử tri vắng mặt - lên đến hàng trăm nghìn - cũng đã điền vào những lá phiếu giống nhau để đưa vào máy quét.

Nếu máy quét không thể đọc lá phiếu, một nhóm quan chức bầu cử lưỡng đảng sẽ xem xét xem là phiếu nên được kiểm đếm như thế nào.

Tuy nhiên, theo Reuters, việc đếm lại phiếu hiến khi tạo nên thay đổi lớn trong kết quả bỏ phiếu ở Mỹ.

Năm 2016, bang Wisconsin cũng tiến hành kiểm phiếu lại, và kết quả là ông Trump có thêm 131 phiếu dù đã dẫn đầu hơn 22.000 phiếu.

Bryan Sells, một luật sư bầu cử ở Atlanta, người không đại diện cho cả hai chiến dịch cho biết: “Tôi không mong đợi một cuộc kiểm phiếu lại sẽ thay đổi nhiều về con số.”

Theo cập nhật mới nhất từ The Guardian, tính đến tối 6/11 (giờ Mỹ), ở Arizona, khoảng cách dẫn trước của ông Biden đang tiếp tục bị thu hẹp. Ông Trump đang theo sau với 39.070 phiếu bầu.

Tại Nevada, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với 22.657 phiếu. Cơ hội bắt kịp của ông Trump khá mờ nhạt.

Tại Pennsylvania, ông Biden đang thắng thế với 14.923 phiếu bầu.

Và ở Georgia, vị trí dẫn đầu của ông Biden đang dao động khi các quan chức xử lý nhiều phiếu bầu hơn. Hiện tại, ông đang dẫn trước đối thủ 4.175. phiếu.

Ông Biden rộng đường chiến thắng

Ðường đến Nhà Trắng của ông Joe Biden rộng mở hơn sau khi dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở 2 bang Nevada và Arizona, đồng thời đe dọa chiếm lợi thế của đối thủ ở bang Pennsylvania. Nhóm của ông Trump đang kiện tụng khắp nơi, nhưng một số đơn kiện đã bị gạt.

Ông Trump vẫn được ủng hộ

Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Donald Trump vẫn nhận được sự ủng hộ không nhỏ sau 4 năm cầm quyền với quá nhiều biến động. Ðiều này không chỉ là thực tế với nước Mỹ mà còn có nhiều hàm ý với cả thế giới.

Ông Biden 'thừa thắng xông lên' ở Pennsylvania, tiến rất gần cánh cửa Nhà Trắng

Theo số liệu mới được cập nhật, ứng viên đảng Dân chủ vừa vượt qua Tổng thống Mỹ Donald Trump về số phiếu bầu ở bang chiến địa Pennsylvania, không lâu sau khi lật ngược thế cờ ở Georgia.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng