Ông chủ WikiLeaks sẽ bị giao nộp cho Anh vài ngày tới?

TPO - Các nguồn thạo tin cho biết, Julian Assange, ông chủ WikiLeaks sẽ bị Ecuador giao nộp cho Anh vài tuần tới hoặc vài ngày tới, tuy nhiên tờ The Sun cho biết, đêm 23/7, văn phòng Bộ Ngoại giao Anh khẳng định việc này sẽ sớm đến, chỉ vài ngày tới thôi.

Ông chủ WikiLeaks Julian Assange đang trong tình trạng sức khỏe suy yếu. Ảnh: The Sun.
Ông chủ WikiLeaks Julian Assange đang trong tình trạng sức khỏe suy yếu. Ảnh: The Sun.
Sau 6 năm tị nạn trong đại sứ quán Ecuador tại London, các chuyên gia tình báo cho rằng, thời hạn tị nạn tại đây đã hết và ông Julian Assange sớm bị Ecudor  giao nộp cho giới chức Anh. Nghị sỹ Anh Jeremy Hunts cho biết, ông Assange có thể tự do bước ra khỏi đại sứ quán Ecudor bất cứ lúc nào ông muốn, nhưng cảnh sát Anh sẽ chào đón ông. 
Nhiều người ủng hộ ông Assange cho biết, tình hình rất nghiêm trọng. Một nguồn thạo tin cho biết, những thông tin mới nhất từ bên trong đại sứ quán Ecuador cho thấy có dấu hiệu không tốt. Hiện, tình trạng sức khỏe của ông Assange đang kém đi. 
Nghị sỹ Anh Alan Ducan cho biết, ông đảm bảo rằng nếu ông Assange bước ra khỏi đại sứ quán, ông ấy sẽ được đối xử nhân đạo và hợp lệ.

Những lời đồn đoán này diễn ra trong bối cảnh tân Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đang ở Anh tham dự Hội nghị thượng đỉnh những người khuyết tật toàn cầu. Ông Moreno là người không ủng hộ ông chủ WikiLeaks như thời tổng thổng Ecuador trước.
Mặc dù các trợ lý của ông Moreno khẳng định, ông sẽ không đề cập đến chuyện của ông Assange trong suốt thời gian ở London, nhưng những nguồn tin khác lại cho rằng, ông Moreno đã gặp gỡ quan chức Anh để thảo luận chi tiết về việc giao nộp ông Assange cho giới chức Anh.
Ba tháng trước đây, mọi liên lạc của ông Assange ra thế giới bên ngoài đã bị cắt hết khi ông bị buộc tội can thiệp vào câu chuyện nội bộ của các nước khác. Chính quyền Tây Ban Nha rất tức giận khi nhà sáng lập WikiLeaks chỉ trích cách chính phủ Tây Ban Nha đối xử với những người biểu tình đòi độc lập cho xứ Catalonia. Hồi đầu năm, ông Assange cũng đã chỉ trích Anh, Mỹ đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga để trả đũa việc họ cho rằng Nga đã đầu độc gián điệp hai mang của Nga sống tại Anh.
Nếu bị Ecuador giao nộp cho nhà chức trách Anh, ông Assange sẽ phải đối mặt với ít nhất một năm tù do không tuân thủ lệnh bắt giữ mà Anh đã ban hành hồi năm 2012.
Mặc dù, những cáo buộc ông lạm dụng quan hệ tình dục với hai phụ nữ Thụy Điển đã bị hủy bỏ, nhưng ông Assange, công dân Australia, còn bị đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử do làm lộ hàng triệu tài liệu của CIA lên mạng sáu năm trước.

The Sun, The Intercept

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng