Ông chủ WikiLeaks vẫn gặp khó tại Anh

TP - Ngày 11/1, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador tiết lộ, nước này đã trao quyền công dân cho ông Julian Assange sau 5 năm rưỡi ẩn náu trong Đại sứ quán nước này tại Anh. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định, dù mang quốc tịch Ecuador, ông Assange vẫn không được nhận cơ chế miễn trừ ngoại giao, vẫn phải đối mặt các vấn đề pháp lý.

Sáng kiến của Ecuador nhằm tạo thuận lợi cho ông Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, được phép bước chân ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại Anh mà không bị bắt do vi phạm các điều kiện bảo lãnh. Tuy nhiên, cảnh sát Anh khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ ông.

Năm ngoái, các công tố viên Thụy Điển bất ngờ từ bỏ cuộc điều tra kéo dài 7 năm về những cáo buộc ông Assange phạm tội quấy rối tình dục và hiếp dâm hai phụ nữ Thụy Điển, dù ông Assange luôn phủ nhận. Tuy nhiên, ông chủ WikiLeaks vẫn lo ngại rằng Mỹ sẽ tìm cách dẫn độ ông nếu rời khỏi đại sứ quán.

Ông chủ WikiLeaks vẫn gặp khó tại Anh - ảnh 1 Ông Julian Assange đăng trên Twitter bức ảnh mình mặc áo của đội tuyển bóng đá của Ecuador

Hồi tháng 4/2017, tờ Washington Post đưa tin, các công tố viên liên bang đang cân nhắc xem có nên đưa ra cáo buộc hình sự đối với các thành viên WikiLeaks vì họ đã làm rò rỉ các tài liệu quân sự của Mỹ hồi năm 2010 và việc trang web này làm lộ thông tin về các công cụ mạng nhạy cảm của CIA. Nếu như dưới thời Tổng thống Barack Obama, Bộ Tư pháp không quyết định truy tố WikiLeaks, thì Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions dưới thời Tổng thống Donald Trump có một cái nhìn khác.

Tại một cuộc họp báo trực tuyến ngày 11/1 tại  thủ đô Quito của Ecuador, bà Maria Fernanda Espinosa, Ngoại trưởng Ecuador, giải thích, ông Assange làm đơn xin trở thành công dân Ecuador hồi tháng 9/2017 và được phê chuẩn ngày 12/12/2017. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo, cuộc sống của ông Assange có thể bị đe doạ từ các quốc gia khác. Bà nói đang tìm kiếm một giải pháp đúng đắn và phù hợp cho trường hợp của ông Assange.

Tối 10/1, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố: “Chính phủ Ecuador gần đây yêu cầu cấp cơ chế ngoại giao cho ông Assange tại Anh. Tuy nhiên, Vương quốc Anh đã không chấp nhận yêu cầu này và cũng không đàm phán với Ecuador về vấn đề này. Ecuador nên biết rằng, cách giải quyết vấn đề là để Julian Assange rời khỏi đại sứ quán và đối mặt với công lý”. Ngày 10/1, lần đầu tiên ông Assange xuất hiện trên tài khoản Twitter của mình bằng bức ảnh chụp ông mặc chiếc áo của đội tuyển bóng đá Ecuador.

Nhóm pháp lý của ông Assange tuyên bố, cách đây hai năm, phán quyết của Liên Hợp Quốc nêu rõ, ông Assange bị chính quyền Anh bắt giữ bất hợp pháp và phải được thả ra. Khi tìm kiếm nơi ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador ở London, ông Assange nói rằng, mối ông quan tâm cơ bản của ông là bị buộc quay trở lại Thuỵ Điển hoặc bị dẫn độ sang Mỹ. Nếu như năm ngoái, các công tố viên Thụy Điển tuyên bố từ bỏ các cuộc điều tra đối với ông, thì mối lo ngại lớn nhất hiện nay đối với ông là bị dẫn độ sang Mỹ.

Ngoại trưởng Ecuador cho biết, chính phủ Ecuador đang xem xét khả năng quốc gia thứ ba hoặc một nhân vật nào đó có thể can thiệp để giải quyết vấn đề này. Bà nói: “Không có giải pháp nào đạt được nếu không có sự hợp tác quốc tế và sự hợp tác của Vương quốc Anh”.

Trước đó, Anh và Ecuador từng căng thẳng về việc để ông Assange ẩn náu trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh. Bà Espinosa hy vọng, việc cấp hộ chiếu công dân Ecuador cho ông Assange không ảnh hưởng quan hệ ngoại giao vốn đang tốt đẹp giữa hai nước.

Theo The Guardian, Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá