Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria

TPO - “Lực lượng an ninh biên giới” do Mỹ lập ra ở miền bắc Syria đe dọa an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả sẽ bị tiêu diệt.

Ảnh: Aljazeera
Ảnh: Aljazeera

Trên đây là tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào sáng nay 15/1 sau khi xuất hiện nguồn tin cho biết liên quân quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ thành lập ở Syria “lực lượng an ninh biên giới" để bảo vệ các khu vực mà liên quân kiểm soát.

Mục tiêu là để huấn luyện khoảng 30.000 người, trong đó có 15 000 từ “lực lượng dân chủ Syria”, với nhiệm vụ “ngăn chặn sự di chuyển tự do của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và vận chuyển các vật liệu bất hợp pháp”.

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria - ảnh 1

Chuyên gia tiết lộ ‘sự thật’ về vụ tấn công căn cứ Nga ở Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, các nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bình luận về vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gần đây nhắm vào các cơ sở quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartus, Syria.

“Mỹ tạo ra gần biên giới của chúng tôi một đội quân khủng bố đang đe dọa sự an toàn của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiệm vụ của chúng tôi là kiềm chế đội quân này khi nó được sinh ra.

Nếu Mỹ muốn với hợp tác với những con người này, thì đó là việc của họ. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra”, Tổng thống Erdogan nói.

Ông Erdogan cũng lưu ý rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bắn vào các vị trí của lực lượng tự vệ người Kurd Syria ở Afrin.

“Tôi hy vọng, trong tương lai gần, lực lượng vũ trang của chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề tại Afrin. Hoạt động này có thể bắt đầu bất cứ lúc nào”, người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria - ảnh 2

Nga tố Mỹ ngăn cản viện trợ, đào tạo phiến quân ở Syria

Bộ Ngoại gia Nga tố, quân đội Mỹ đứng sau những hạn chế đối với việc các đoàn xe viện trợ tiếp cận trại tị nạn ở Al-Tanf, Syria. Theo cơ quan này, khu vực này cũng là nơi Washington tổ chức huấn luyện cho phiến quân.

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria - ảnh 3

Ông Putin: Nga biết ai đứng sau vụ tấn công căn cứ tại Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, vụ tấn công vào hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria là hành động khiêu khích nhằm phá hoại quan hệ của Moscow với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cũng như tiến trình giải quyết hoà bình trong cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria - ảnh 4

Chuyên gia Nga bóc mẽ lý do căn cứ Mỹ ở Syria không bị tấn công

Vào đêm ngày 5 rạng sáng ngày 6/1, các căn cứ quân sự của Nga ở Syria đã bị tấn công bằng máy bay không người lái công nghệ cao. Trong khi đó, các căn cứ của Mỹ nằm ở khá gần các vị trí của những kẻ khủng bố lại không bị lực lượng phiến quân để ý.

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria - ảnh 5

Nga cáo buộc Mỹ cung cấp UAV cho khủng bố tấn công căn cứ ở Syria

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, ông Victor Bondarev gọi tên nhà cung cấp các máy bay không người lái (UAV) tấn công các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria - ảnh 6

Quân đội Nga tự tin đáp trả các cuộc phản công của khủng bố ở Syria

Moscow xác định các vụ tấn công khủng bố ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, tuy nhiên lực lượng quân đội Nga còn lại ở Syria vẫn đủ khả năng chiến đấu.

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria - ảnh 7

Mỹ ra tuyên bố ‘phủ đầu’ sau vụ căn cứ Nga ở Syria bị tấn công

Như kể dập tắt mọi nghi ngờ hướng về Mỹ sau vụ các căn cứ Nga ở Syria bị máy bay không người lái tấn công, Lầu Năm Góc lập tức có phát ngôn về vụ việc.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá