DMCA.com Protection Status

Ông Joe Biden phải bổ nhiệm 4.000 quan chức trước khi nhậm chức

TPO - Trong quá trình chuyển giao quyền lực, ông Joe Biden sẽ phải bổ nhiệm khoảng 4.000 người, trong đó có 1.200 người cần Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ năm nay bị ảnh hưởng bởi việc ông Donald Trump không sẵn sàng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử mà ông mô tả là “có gian lận”.

Dù tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý đến cùng, nhưng ông Trump hôm thứ Hai vẫn tán thành việc Cơ quan Quản lý Dịch vụ công (GSA) khởi động quá trình chuyển giao cho nhóm của ông Biden, với lí do “vì lợi ích cao nhất của nước Mỹ”.

Chuyển giao Tổng thống là gì?

Thuật ngữ “chuyển giao” được sử dụng để mô tả quá trình từ khi một ứng viên Tổng thống được dự đoán thắng cử đến khi người này nhậm chức.

Quá trình này được thực hiện bởi nhóm chuyển giao phi lợi nhuận của ứng viên đắc cử, có nhân lực và ngân sách riêng.

Quá trình chuyển giao diễn ra như thế nào?

Việc chuyển giao được quy định bởi Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống năm 1963.

Phần 1 của đạo luật chỉ ra rằng tài liệu này được soạn thảo để “thúc đẩy việc chuyển giao quyền hành pháp một cách có trật tự khi một tổng thống kết thúc nhiệm kì và một tổng thống khác nhậm chức”.

Đạo luật ghi rõ quá trình chuyển giao bắt đầu sau khi GSA “xác nhận” người chiến thắng.

Tổng thống đắc cử có vai trò gì?

Trong quá trình chuyển giao, tổng thống mới đắc cử thường có nhiệm vụ lựa chọn các nhân viên Nhà Trắng, cũng như những người sẽ tiếp quản các chức vụ quan trọng của chính phủ.

Tổng cộng, tổng thống đắc cử phải bổ nhiệm khoảng 4.000 người, trong đó có 1.200 người cần Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Khi nào quá trình chuyển giao kết thúc?

Quá trình này thường kéo dài từ ngày bầu cử (đầu tháng 11) đến ngày nhậm chức (theo Hiến pháp là ngày 20/1).

Tuy nhiên, khoảng thời gian kéo dài 11 tuần có thể được rút ngắn nếu chính quyền Mỹ mất nhiều thời gian hơn bình thường để xác định người đắc cử.

Quá trình chuyển giao năm 2020 trở nên phức tạp do Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận nhượng bộ đối thủ Joe Biden, dù ứng viên đảng Dân chủ được nhiều tờ báo lớn dự đoán là người chiến thắng.

Trong khi đó, ông Biden đã nhanh chóng công bố ứng viên cho nhiều vị trí quan trọng trong nội các, bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng, Bộ trưởng Ngoại giao, Cố vấn An ninh Quốc gia…v…v…

Ông Joe Biden phải bổ nhiệm 4.000 quan chức trước khi nhậm chức - ảnh 1  Đồ họa: Thanh Hằng - Minh Hạnh

Quan điểm đối ngoại nổi bật của ông Joe Biden

Trong một bài phát biểu tại New York, ông Joe Biden đã công bố kế hoạch khắc phục những thiệt hại cho Tổng thống Donald Trump gây ra, và vạch ra lộ trình cơ bản khác cho chính sách đối ngoại của Mỹ.

Khép lại giai đoạn 'Mỹ là trên hết', ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ trở lại vai trò dẫn dắt

Ngày 24/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ lại “sẵn sàng dẫn dắt” trên vũ đài toàn cầu, khép lại giai đoạn chính sách “Mỹ là trên hết” mà Tổng thống Donald Trump theo đuổi trong 4 năm qua. 

Nhà Trắng 'gật đầu' cho ông Joe Biden nhận báo cáo tình báo của Tổng thống

Nhà Trắng đã đồng ý để ông Joe Biden nhận bản báo cáo tóm tắt hàng ngày của Tổng thống, vốn là tài liệu tình báo tuyệt mật được chuẩn bị mỗi ngày cho Tổng tư lệnh.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng