Ông Joko Widodo tuyên bố giành chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia

TPO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, với triển vọng sẽ tiếp tục lãnh đạo nền dân chủ lớn thứ ba thế giới. Thế nhưng, đối thủ của ông, cựu tướng Prabowo Subianto cũng tuyên bố chiến thắng, đồng thời tố cáo cuộc bầu cử có gian lận.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo giơ ngón tay in mực sau khi bỏ phiếu tại thủ đô Jakarta
Tổng thống Indonesia Joko Widodo giơ ngón tay in mực sau khi bỏ phiếu tại thủ đô Jakarta
Kết quả không chính thức từ các điểm bỏ phiếu cho thấy, ông Widodo hiện đang dẫn trước, với tỷ lệ bỏ phiếu lên đến 55%, dẫn trước 10% so với đối thủ là cựu tướng Prabowo Subianto. Ghi nhận cho thấy, kết quả không có nhiều khác biệt so với các cuộc bỏ phiếu trước đó, mặc dù kết quả chính thức được công bố vào ngày 22/5.
Ông Widodo trả lời báo giới rằng, ông đã nhận được nhiều cuộc gọi chúc mừng từ 22 nguyên thủ các nước trên thế giới, từ Thủ tướng Mahathir Mohamad của nước láng giềng gần gũi Malaysia, hay Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ở Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi, đồng thời ông cũng mời đối thủ tranh cử của mình tới tham dự. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị người ủng hộ hãy chờ kết quả chính thức được công bố.
"Chúng tôi phải chờ kết quả chính thức. Nhưng 12 điểm bỏ phiếu đã ghi nhận kết quả...chúng tôi tuyên bố liên minh tranh cử Widodo-Maruf đã đạt 54,5%, trong khi ông Prabowo đạt 45,5% tỷ lệ phiếu ủng hộ", ông Widodo phát biểu trước báo giới tại Jakarta.
Trước khi ông Widodo tuyên bố chiến thắng chỉ vài phút, ông Prabowo đã bày tỏ sự nghi ngờ, cho biết ekip của ông có bằng chứng gian lận, đồng thời tuyên bố mình giành được tỷ lệ phiếu ủng hộ lên đến 62% trong vòng bỏ phiếu phổ thông.
"Chúng tôi tuyên bố chiến thắng, bởi chúng tôi có bằng chứng gian lận tại mọi ngôi làng, mọi thị trấn và quận huyện các cấp trên khắp Indonesia", ông Prabowo phát biểu cùng với đồng minh tranh cử Sandiago Uno. Người phát ngôn của ông Prabowo cho biết, thân chủ của mình sẽ khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp, nếu Ủy ban Bầu cử công nhận chiến thắng giành cho ông Widodo.
Bình luận về cuộc bầu cử Indonesia, nhà phân tích chính trị Alexander Raymond Arifianto, thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam cho biết, chiến thắng rõ ràng của ông Widod đồng nghĩa với việc phe đối lập không còn tiếng nói trọng lượng để tuyên bố cuộc bầu cử có gian lận. Thế nhưng, những người Hồi giáo ủng hộ ứng viên đối lập, bao gồm cả phong trào Alumni 212, có thể sẽ tuần hành để phản đối cuộc bầu cử.

Kiểm phiếu nhanh bầu cử Tổng thống Indonesia: Ông Widodo dẫn đầu

Triển vọng đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại vị thêm 5 năm nữa tại cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đã làm cho thị trường tài chính nước này khởi sắc.

Sơ bộ kết quả bầu cử Indonesia: Đương kim tổng thống rộng đường chiến thắng

Vào một buổi sáng cách đây vài tuần, lãnh đạo của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạp xe qua những con phố ởYogyakarta để đến một cuộc vận động cử tri có tổ chức biểu diễn nhạc rock. Hành trình đó đối với vị tổng thống 57 tuổi Joko Widodo giống như một khoảnh khắc của đời thường.

Indonesia bước vào cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

Hôm nay, cử tri Indonesia bước vào cuộc bầu cử 1 ngày lớn nhất thế giới. Các điểm bầu cử được mở trên khắp xứ vạn đảo sau chiến dịch vận động kéo dài suốt 6 tháng để vận động người dân chọn ra tổng thống và quốc hội mới.

Bầu cử Indonesia: Nỗi niềm các cử tri nông dân

Cách đây 2 tháng, Tama, một nông dân Indonesia, thu hoạch được vài tấn hẹ từ mảnh đất nhỏ mà ông thuê ở làng Gringting, miền trung Java. Tama phải cảm ơn Tổng thống Joko Wikodo vì giúp ông có được vụ mùa này.

Indonesia vật lộn với cuộc chiến chống tin giả trước bầu cử ​

Được trang bị laptop, hơn 30 nhà báo cùng các nhà kiểm tra thực tế đang phải đấu tranh quyết liệt với một đội quân tung tin giả hùng hậu trước cuộc tranh luận tranh cử trực tiếp giữa đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo với đối thủ của ông, Prabowo Subainto.
 

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng