Ông Kim đồng ý gặp ông Trump ở khu phi quân sự liên Triều?

TPO - Một nguồn tin của CNN cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thuyết phục Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới tại khu phi quân sự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tờ CNN hôm nay, 1/5, dẫn nguồn thạo tin có khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trong đó, một số sự kiện có thể sẽ diễn ra ở khu vực phía Bắc đường ranh giới quân sự.

Trước đó, Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim đã gặp nhau tại làng Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4, trong một sự kiện lịch sử đánh dấu bằng thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tiến tới chấm dứt chiến tranh liên Triều.

Địa điểm này được đánh giá là thuận lợi nhất đối với Chủ tịch Kim, bởi các biện pháp an ninh và các phương tiện truyền thông đã được chuẩn bị sẵn sàng, có thể cho phép hội nghị Mỹ - Triều diễn ra “vào cuối tháng Năm” như dự kiến.

Việc đến khu vực phía Bắc DMZ cũng sẽ tạo ra cơ hội lịch sử cho Tổng thống Trump. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng có khả năng sẽ góp mặt tại hội nghị.

Ý tưởng tổ chức cuộc họp tại DMZ không phải là một sáng kiến mới mẻ. Bởi Tổng thống Trump từng đề cập đến nó trong cuộc điện đàm hôm 29/4 với Tổng thống Moon.

Ông Trump tỏ ra thích thú với các hình ảnh từ hội nghị liên Triều và việc toàn bộ hội nghị được truyền hình trực tiếp.

Đặc biệt, ông Trump muốn trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên và có một cái bắt tay xuyên biên giới.

Phát biểu trước các phóng viên hôm qua, 30/4, Tổng thống Mỹ cho biết ông hào hứng với ý tưởng tổ chức hội nghị ở DMZ. Vì “nếu mọi thứ thuận lợi, chúng ta có thể tổ chức lễ kỉ niệm ngay tại đó mà không phải một nước thứ ba”.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá