Ông Kim Jong Un ‘chúc mừng miệng’ Trung Quốc khống chế COVID-19 thành công

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi “thông điệp miệng” đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để “chúc mừng nồng nhiệt” thành công của Trung Quốc trong xử lý đại dịch COVID-19, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Ông Kim Jong Un dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón gần đây. (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong Un dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón gần đây. (Ảnh: Reuters)
KCNA không giải thích “thông điệp miệng” cụ thể là gì và không rõ có phải ông Kim và ông Tập đã nói chuyện trực tiếp với nhau không. 
Thông điệp “liên quan đến thực tế là Trung Quốc đã thành công trong ngăn chặn COVID-19 lây lan”, theo KNCA
Dù nằm gần Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước bị COVID-19 tấn công nặng nề, Triều Tiên nói rằng họ không có ca mắc nào, khiến nhiều người bên ngoài hoài nghi. 
Trong một bản tin khác của Triều Tiên, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Triều Tiên gọi cuộc diễn tập quân sự mà Hàn Quốc sẽ triển khai trong tuần này là “khiêu khích” và “liều lĩnh”. 
Triều Tiên thường nhân những cuộc tập trận như vậy của phía Hàn Quốc để thể hiện màn phô diễn sức mạnh của mình. 
“Hành động liều lĩnh như vậy của những kẻ mong muốn chiến tranh ở phía nam là đỉnh điểm của đối đầu quân sự sẽ buộc lưỡi chính họ”, KCNA dẫn lời người phát ngôn. 
Phát biểu được đưa ra sau khi Seoul cáo buộc quân đội Triều Tiên hôm 3/5 đã bắn vào binh lính Hàn Quốc ở khu phi quân sự giữa hai miền. Hàn Quốc nói rằng hành động đó vi phạm thỏa thuận quân sự ký năm 2018 giữa Tổng thống Moon Jae-in và ông Kim về việc dừng các hành động thù địch có thể gây xung đột. 

Vì sao tình báo Hàn Quốc khẳng định chắc nịch 'ông Kim Jong-un không mổ tim'?

Cơ quan tình báo Hàn Quốc khẳng định ông Kim Jong-un không gặp vấn đề về tim mạch. Bởi ngay cả một thủ thuật mổ tim đơn giản cũng sẽ mất từ 4 đến 5 tuần để phục hồi.

Bí mật đằng sau nhà máy phân bón vừa được ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành

Sau ba tuần vắng bóng trước công chúng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện tại buổi lễ khai trương nhà máy sản xuất phân bón cách Thủ đô Bình Nhưỡng gần 50km. Sự xuất hiện này làm xóa tan những đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông, nhưng lại xuất hiện nghi vấn nhà máy này liên quan đến chương nhân hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin trao huy chương cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng huy chương cho Chủ tịch Kim Jong-un vì có đóng góp lớn trong việc tưởng nhớ những liệt sĩ Hồng quân thiệt mạng tại Triều Tiên.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng