DMCA.com Protection Status

Ông Kim Jong-un nói gì với Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc gặp dài 3,5 giờ?

TPO - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua, 7/10, đã có cuộc gặp ngắn với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp kéo dài 3 tiếng rưỡi, trong đó có bữa trưa dài 90 phút.

Kết thúc quá trình đàm phán, Chủ tịch Kim “bày tỏ niềm tin rằng quá trình đối thoại – đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên dựa trên niềm tin sâu sắc giữa các lãnh đạo hàng đầu của hai nước sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi trong tương lai”, theo KCNA.

Đặc biệt, “một chương trình nghị sự phù hợp cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được thống nhất, dù sớm hay muộn”.

Không chỉ thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2, Chủ tịch Kim và Ngoại trưởng Pompeo còn trao đổi quan điểm về các chương trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và các vấn đề liên quan.

Ông Kim Jong-un nói gì với Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc gặp dài 3,5 giờ? - ảnh 1 Bức ảnh được Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đăng tải trên trang Twitter cá nhân ngày 7/10. 

Sau cuộc đàm phán ngắn với lãnh đạo Triều Tiên, ông Pompeo đã lên đường đến Seoul để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Ngoại trưởng Kang Kyung-wha.

Ngoại trưởng Kang dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông và Chủ tịch Kim đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 “vào ngày sớm nhất có thể”, và sẽ tiếp tục thảo luận cụ thể về lịch trình, địa điểm.

Bà Kang cũng nhận định cuộc gặp giữa nhà ngoại giao Mỹ với Chủ tịch Triều Tiên “đã mang đến những kết quả tốt đẹp”.

Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng “Ngoại trưởng Pompeo đã có một cuộc gặp gỡ tốt đẹp với Chủ tịch Kim Jong-un”. Ông đồng thời bày tỏ mong muốn được gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai gần.

Trong một tuyên bố riêng biệt, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Chủ tịch Kim đã mời các quan sát viên đến thăm bãi thử hạt nhân Punggye-ri để “xác nhận rằng bãi thở đã bị phá huỷ hoàn toàn, không thể phục hồi”.

Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trưa qua đã tới Bình Nhưỡng hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Yonhap cho hay.

Nhà máy Triều Tiên muốn cạnh tranh với Chanel, Shiseido

Mới đây, CHDCND Triều Tiên lần đầu tiên chính thức cho phép báo giới tham quan một nhà máy mỹ phẩm của nước này.

Cuối tuần này, Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ có mặt tại Bình Nhưỡng vào Chủ nhật, 7/10, để thúc đẩy việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên: ‘Không có chuyện Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ vũ khí’

Nếu Mỹ và Triều Tiên không thể xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, thì “sẽ không có chuyện chúng tôi đơn phương từ bỏ vũ khí trước”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nhấn mạnh.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng