Ông Lavrov: Nga đối đầu với 'một vài quốc gia phương Tây' ở Syria

TPO - Vào hôm 22/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã giải thích với các nhà báo về nguyên nhân tại sao trên “mặt trận Syria” Moscow phải đối đầu không chỉ với những kẻ khủng bố mà cả với “một vài quốc gia phương Tây”.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

“Đối với chúng tôi, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được, và chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại các nỗ lực đó” – hãng TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Vậy phát biểu đó nói về điều gì? Tại sao Ngoại trưởng Lavrov lại phải đưa ra những tuyên bố hùng hồn như vậy đối với phương Tây?

Ngoại trưởng Nga đã phơi bày mọi thứ. Trước đó, đại diện chính quyền Pháp thông báo, cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ liên quan tới không chỉ tình hình ở Afrin (Syria) mà còn đề cập cả tình hình ở khu vực Đông Guta và ở Idlib.

Ông Lavrov: Nga đối đầu với 'một vài quốc gia phương Tây' ở Syria - ảnh 1

Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ khi tiến công Syria

Xóa bỏ sự tồn tại hợp pháp của lực lượng vũ trang người Kurd, thể hiện lập trường trước Mỹ và tạo lợi thế với Nga trước thềm Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là những nguyên nhân chủ yếu khiến Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự vào thị trấn Afrin tỉnh Aleppo, thuộc miền Bắc Syria.

“Đã có một thời gian nào đó, những đối tác phương Tây của chúng ta nỗ lực thổi bùng bầu không khí scandal xung quanh tình hình ở Đông Guta và Idlib, khi họ phớt lờ một yếu tố rằng tại Đông Guta còn tập trung các chiến binh thân cận với nhóm khủng bố Jebhat a Nusra, những kẻ đang pháo kích Damascus, trong đó có Đại sứ quán Nga” – ông Lavrov nhấn mạnh.

Hơn nữa, Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định, các nước phương Tây còn cố ý phớt lờ một sự thật rằng, chỉ gần đây nhờ những nỗ lực của Chính phủ Syria và các chuyên gia quân sự Nga từ Đông Guta mà một cuộc di tản y tế đã được bắt đầu thực hiện, trong đó có cả những trẻ em đang rất cần các hỗ trợ y tế.

Ngoài ra, “các đối tác phương Tây” của Nga đã đột nhiên quên bẵng đi rằng, trước đó không lâu tại Đông Idlib thì tổ chức khủng bố Jebhat a Nusre đã từng tung hoành.

“Cách đây chưa lâu, Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của chúng tôi đã bắt đầu các cuộc tấn công và bao vây một bộ phận cơ bản của nhóm khủng bố al-Nusra” – ông Lavrov nhắc lại. “Rõ ràng, chính điều này đã tạo nên sự bất an của một số nước phương Tây”.

Ngoại trưởng Nga tin rằng, Mỹ và liên minh do mình dẫn đầu đang nỗ lực dung dưỡng cho nhóm al-Nusra khi bảo hộ cho nhóm này để thực hiện kế hoạch thay thế chính quyền ở Syria, với tên gọi là Kế hoạch B. “Đó là điều hoàn toàn không thể được chấp nhận” – Ngoại trưởng Lavrov khẳng định.

Ông Lavrov: Nga đối đầu với 'một vài quốc gia phương Tây' ở Syria - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa dồn dập vào Afrin của Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã dội hỏa lực ồ ạt vào các cứ điểm của người Kurd tại Syria bất chấp lời cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Ông Lavrov: Nga đối đầu với 'một vài quốc gia phương Tây' ở Syria - ảnh 3

Pháo kích Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đổ quân đặc nhiệm vào biên giới Syria

Ngày 19/1, truyền thông địa phương đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các lực lượng đặc nhiệm tới tỉnh Hatay ở khu vực biên giới với Syria.

Ông Lavrov: Nga đối đầu với 'một vài quốc gia phương Tây' ở Syria - ảnh 4

Syria dọa bắn hạ nếu máy bay Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận

Quân đội Syria tuyên bố sẽ tiêu diệt máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mở chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Syria.

Ông Lavrov: Nga đối đầu với 'một vài quốc gia phương Tây' ở Syria - ảnh 5

Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria để ngăn IS ‘tái sinh’

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson, Washington sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria để đảm bảo nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không thể trở lại.

Ông Lavrov: Nga đối đầu với 'một vài quốc gia phương Tây' ở Syria - ảnh 6

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đang tăng cường mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria trong bối cảnh hai cường quốc đều cảnh giác trước những mối đe dọa bất đối xứng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá