Ông Lavrov tố quyết định của Nhật Bản ‘ảnh hưởng trực tiếp đến Nga'

TPO - Trong chuyến thăm Tokyo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov bày tỏ quan ngại việc triển khai các bộ phận lá chắn tên lửa của Mỹ tại Nhật Bản gây “ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia và lợi ích khu vực của Nga.

Nhật Bản tập trận huy động hệ thống tên lửa Patriot Advanced Capability-3. Ảnh: RT
Nhật Bản tập trận huy động hệ thống tên lửa Patriot Advanced Capability-3. Ảnh: RT

“Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Nhật Bản ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích an ninh của Nga”, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Tokyo, nhắc lại những quan ngại của Moscow về ý định của Tokyo nhằm “tích cực tham gia” vào kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ “đất nước Mặt trời mọc” mà Mỹ theo đuổi.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga nhấn mạnh, Moscow tôn trọng quyền tự do lựa chọn phương thức bảo vệ lãnh thổ của Nhật Bản, nhưng bất kỳ hoạt động nào cũng phải dựa trên nguyên tắc bất khả phân về an ninh. Theo đó, không quốc gia nào đảm bảo an ninh của họ bằng cách xâm phạm đến an ninh của nước khác.

Moscow: Hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc nhắm đến Nga, Trung Quốc

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Moscow, Washington lợi dụng mối đe dọa tên lửa từ Triều tiên làm lý do để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gần biên giới Nga và Trung Quốc.

Theo RT, Moscow từ lâu đã cảnh báo hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ, mà Nhật Bản quyết định mua với lý do đối phó với mối đe doạ ngày càng tăng từ Triều Tiên, phá hoại cân bằng quyền lực toàn cầu và cuối cùng có thể nhắm vào Nga.

Kremlin tin rằng, Washington có quyền kiểm soát hoạt động của các hệ thống phòng thủ mà Nhật mua từ nước này, bất chấp việc Tokyo khẳng định hệ thống Aegis sẽ do Nhật toàn quyền kiểm soát.

Năm ngoái, khi Hàn Quốc và Mỹ “bắt tay” triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), Moscow và Bắc Kinh cũng lên tiếng chỉ trích. Đối với Nga, cả việc triển khai THAAD và các quyết định về Aegis Ashore cho thấy rõ kế hoạch tiếp tục mở rộng hệ thống chống tên lửa đạn đạo toàn cầu của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó quan ngại rằng, có khoảng 400 tên lửa chống tên lửa đạn đạo sẽ sớm bao vây Nga như một phần của kế hoạch phát triển quân đội Mỹ. “Một nỗ lực quy mô lớn đang được tiến hành để bao vây Nga với lá chắn tên lửa. Các điểm phòng thủ chống tên lửa đã được thiết lập trên đất Mỹ, ở California và Alaska”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói trên kênh Russia 24 TV hồi đầu tháng 3.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã quyết định tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong bối cảnh gia tăng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, thông qua việc mua hai hệ thống Aegis Ashore của Mỹ, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2023 với chi phí khoảng 2 tỷ USD.

Tổng thống Moon: THAAD là giải pháp tối ưu của Hàn Quốc

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, việc triển khai tạm thời bốn bệ phóng tên lửa còn lại của tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại huyện Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, là giải pháp tối ưu mà chính phủ Hàn Quốc có thể thực hiện trong bối cảnh Bán đảo Triều Tiên diễn biến khó lường như hiện nay.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung Quốc lao đao vì THAAD

Các doanh nghiệp phân phối bán lẻ của Hàn Quốc hiện đang gặp nhiều khó khăn về kinh doanh do các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc liên quan tới việc Mỹ triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc (THAAD).

Hàn Quốc tuyên bố triển khai xong hệ thống THAAD

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 7/9 thông báo đã triển khai xong hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), một biện pháp khẩn cấp để đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc vận chuyển thêm 4 bệ phóng tên lửa đánh chặn vào căn cứ mới của họ ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Nam.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?

Doanh số bán ô-tô giảm hơn một nửa, hàng chục siêu thị phải đóng cửa và lượng khách du lịch giảm gần 70% khi chiến dịch tẩy chay do chính phủ Trung Quốc đứng đầu để trả đũa Hàn Quốc và Mỹ đưa hệ thống lá chắn tên lửa.

Hôm nay, Hàn Quốc triển khai thêm bốn bệ phóng THAAD

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/9 tuyên bố sẽ triển khai nốt bốn bệ phóng di động còn lại của Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) tại một khu quân sự tại Hàn Quốc.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng