Ông Obama muốn giữ mã kích hoạt hạt nhân sau khi mãn nhiệm

Trang tin Newyorker của Mỹ hôm qua dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông có ý định giữ lại mã kích hoạt hạt nhân của chính phủ Mỹ khi ông rời nhiệm sở vào năm sau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh minh họa: Getty)
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo Newyorker, trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm qua 17/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông dự định sẽ giữ lại mã kích hoạt tên lửa hạt nhân sau khi ông kết thúc nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Ông cũng thừa nhận, mặc dù quyết định giữ lại mã kích hoạt hạt nhân này của ông là “không chính thống” hay không có tiền lệ, nhưng ông muốn làm vậy để “đảm bảo với người dân Mỹ”.

“Những tuần gần đây, dư luận ngày càng băn khoăn về việc ai có thể được tiếp cận những mã kích hoạt này trong thời gian tới. Tôi chợt nảy ra ý nghĩ là có lẽ an toàn nhất là tôi nên giữ lại chúng trong tương lai gần”, ông Obama nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng, ông sẽ thực hiện kế hoạch giữ các mã kích hoạt này “nếu cần thiết”. “Chúng tôi sẽ cần phải xem mọi thứ diễn ra như thế nào”, ông Obama nói.

Kết thúc bài phát biểu, ông nâng chiếc cặp da màu đen được cho là chứa mã kích hoạt hạt nhân lên để các khán giả truyền hình được biết, và ông nói: “Các bạn có thể yên tâm ngủ. Tôi đang giữ nó đây”.

Tuyên bố trên của ông Obama đã tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên các mạng xã hội. Trong khi một số người tỏ ra khá vui mừng, số khác lại tỏ ra hoài nghi. Trong khi một số ủng hộ ông Obama, số khác lại cho rằng mã kích hoạt nên trao lại cho một người khác, và một số cư dân mạng thậm chí bình luận về giả thuyết nếu không phải ông Obama mà ứng viên Cộng hòa Donald Trump được bước chân vào Nhà Trắng và giữ mã kích hoạt hạt nhân.

“Đừng đưa chúng cho Trump!” hay “Ông Obama sẽ không bao giờ để Trump có được các mã kích hoạt này” hoặc “Cứ tưởng tượng Trump có được các mã kích hoạt này. Thật đáng sợ!”.

Mã kích hoạt hạt nhân ra đời khi “chiếc cặp hạt nhân” hay còn gọi là “Football” bắt đầu xuất hiện trong nhiệm kỳ của Tổng thống John Kennedy sau khi sự kiện khủng hoảng tên lửa Cuba diễn ra vào năm 1962. Sau sự kiện này, các quan chức hàng đầu của quân đội Mỹ nhanh chóng nhận ra rằng, tổng thống Mỹ cần phải dễ dàng tiếp cận được với các bản kế hoạch chiến tranh hạt nhân. Sau 35 năm, chiếc túi đã trở thành biểu tượng của sức mạnh quân sự của nước Mỹ cũng như trách nhiệm khổng lồ mà vị tổng thống của nước này lúc nào cũng cần mang bên mình.

Ban đầu, trong giai đoạn 1962 - 1977, mã kích hoạt tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ chỉ là một dãy gồm 8 con số 0. Điều này là bởi, Washington cho rằng, việc kích hoạt tên lửa hạt nhân đơn giản giúp họ khởi động “càng nhanh càng tốt” loại vũ khí này để ứng phó với kẻ thù trong tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, từ sau năm 1977, mật mã kích hoạt tên lửa mang đầu đạn hạt nhân mới được cho là được đổi lại phức tạp hơn.

Ngày nay, Tổng thống Barack Obama có khả năng cập nhật mã phóng vũ khí hạt nhân trên trang web đặc biệt của Nhà Trắng. Các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu của Mỹ đảm nhận trách nhiệm ngăn ngừa những vụ tin tặc muốn tiếp cận chuỗi mã phóng này. Trong khi đó, Tổng thống Obama buộc phải sử dụng chữ ký trên võng mạc để mở hệ thống.

Công cụ để tổng thống Mỹ có thể đưa ra quyết định kích hoạt tên lửa hạt nhân nằm gọn trong một chiếc cặp da hay còn gọi là “vali hạt nhân” - một vật luôn đi cùng với tổng thống mỗi khi ra ngoài.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng