Ông Putin hứa tạo đột phá cho kinh tế Nga

TP - Chiều 7/5 (giờ Việt Nam), tại Điện Kremlin ở thủ đô Mátxcơva, ông Vladimir Putin, 66 tuổi, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4 kéo dài 6 năm với sự tham dự của khoảng 6.000 quan khách.

Ông Vladimir Putin trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 (kéo dài đến 7/5/2024). Ảnh: ap.
Ông Vladimir Putin trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 (kéo dài đến 7/5/2024). Ảnh: ap.

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ tạo được bước đột phá vì cả nước đã có sự đồng lòng, mọi khó khăn đều có thể vượt qua. “Vào lúc này đây, khi tiếp nhận vị trí Tổng thống Nga, tôi càng nhận thấy trách nhiệm to lớn của mình đối với từng người dân, với tất cả dân tộc nhiều sắc tộc của chúng ta, với nước Nga, đất nước của những chiến công và những công trình vĩ đại, với lịch sử ngàn năm của Nhà nước Nga và với tiền nhân. Lòng dũng cảm của tiền nhân, sức làm việc không mệt mỏi của họ, tình đoàn kết không gì lay chuyển của họ, tình yêu quê hương, đất nước thiêng liêng của họ là ví dụ vĩnh cửu cho sự cống hiến cho Tổ quốc”, ông Putin phát biểu tại Điện Kremlin.

Ông cho rằng, sự thờ ơ, hời hợt, yếu đuối và lạc quan thái quá trước thời cuộc sẽ là điều mà lịch sử không tha thứ, nhất là lúc này đây, khi nước Nga đang trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, cần có sức mạnh tập thể và sự đồng lòng để vượt qua. Cũng tại lễ nhậm chức, ông Putin nhấn mạnh: “Chúng ta mở cửa đối thoại. Chúng ta sẽ hợp lực cùng với các đối tác của chúng ta, tích cực thúc đẩy các dự án hòa hợp và xây dựng các mối quan hệ khoa học, văn hóa, nhân quyền với các đối tác. Chúng ta nói chuyện bình đẳng và hợp tác với tất cả các quốc gia trên thế giới trên nguyên tắc các bên cùng có lợi, vì lợi ích của hòa bình và ổn định trên hành tinh”.

Tổng thống Putin nói ông sẽ tập trung mọi nỗ lực để đảm bảo mọi gia đình người Nga có được cuộc sống thịnh vượng theo các cách khác nhau. Ông bày tỏ niềm tin vào thanh niên Nga, những người sẽ trở thành các nhà lãnh đạo tạo nên sự thay đổi cho đất nước.

Nga thay đổi nhiều dưới thời ông Putin

Theo BBC, dưới sự lãnh đạo của ông Putin, người dân Nga đã được hưởng một cuộc sống ổn định nhiều năm qua. Lạm phát được kiểm soát, hệ thống phúc lợi được củng cố. Nền kinh tế Nga đang từ thứ 22 của thế giới đã vươn lên thứ 11, tốc độ GDP đạt 7% trong giai đoạn 2000-2008. Nhờ củng cố tinh thần đoàn kết dân tộc, Nga đã vượt qua khó khăn sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh để vươn lên thành một siêu cường với nền công nghiệp phát triển và quân đội hùng mạnh.

Ông Putin đã chứng tỏ cho thế giới thấy rằng Nga không dễ bị đánh bại. Thế vận hội Sochi 2014 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của nước Nga trên trường quốc tế mặc dù liên tiếp bị Mỹ và châu Âu cấm vận và trừng phạt. Nhà lãnh đạo Nga chủ trương cùng với Trung Quốc cân bằng về mặt quân sự và chính trị với Mỹ. Năm 2014, Mátxcơva và Bắc Kinh đạt thỏa thuận mua bán khí đốt tự nhiên trong 30 năm trị giá hơn 400 tỷ USD.

Trong 18 năm cầm quyền của ông Putin, tài sản quốc dân của Nga tăng gấp 24 lần, lên tới 1.430 tỷ USD. Tỷ lệ nợ công giảm từ 92,1% năm 2000 xuống còn 17,4% năm 2017. Mục tiêu cho nhiệm kỳ mới của ông Putin là đưa nước Nga gia nhập nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng các sản phẩm sản xuất tại Nga.

“Chúng ta mở cửa đối thoại. Chúng ta sẽ hợp lực cùng với các đối tác của chúng ta, tích cực thúc đẩy các dự án hòa hợp và xây dựng các mối quan hệ khoa học, văn hóa, nhân quyền với các đối tác. Chúng ta nói chuyện bình đẳng và hợp tác với tất cả các quốc gia trên thế giới trên nguyên tắc các bên cùng có lợi, vì lợi ích của hòa bình và ổn định trên hành tinh”.

Tổng thống Vladimir Putin

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá