Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria

TPO - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định quân đội Nga đã góp phần quyết định vào sự thất bại của các nhóm khủng bố ở Syria.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng phần thưởng nhà nước cho các quân nhân tham gia cuộc chiến ở Syria vào hôm nay 28/12, Tổng thống Putin nhấn mạnh vai trò to lớn của lực lượng quân đội tham chiến ở Syria.

“Nước Nga, như thường thấy trong lịch sử, đã có những đóng góp quan trọng và quyết định vào sự thất bại của các thế lực thách thức nền hòa bình của nhân loại.

Trong hai năm qua, Nga đã có công lớn trong việc tiêu diệt các lực lượng khủng bố, những chế độ độc tài gieo rắc cái chết và sự hủy diệt, phá hủy các bệnh viện, trường học, nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ, di tích lịch sử và văn hóa”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria - ảnh 1

Tướng Nga: Mỹ mở trại huấn luyện khủng bố ở Syria

Theo tướng Nga, Mỹ đang tổ chức các trại huấn luyện cho phiến quân ở Syria, bao gồm cả những chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn khỏi Raqqa.

Theo người đứng đầu Nhà nước Nga, khủng bố tìm cách biến Syria và các nước láng giềng thành “bàn đạp toàn cầu cho sự xâm lăng, mục tiêu là đất nước chúng ta”.

Tổng thống Nga tiết lộ, hơn 48.000 binh sĩ Nga đã tham gia vào các hoạt động quân sự chống khủng bố tại Syria trong hai năm qua và “mỗi một quân nhân Nga tại Syria đã hành động với lòng dũng cảm và quyết tâm cao nhất”.

Tổng thống Nga Putin ngày 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, trong khoảng thời gian hai năm, quân đội Nga và Syria đã “đánh bại các nhóm khủng bố quốc tế cứng đầu nhất”. Do đó, ông Putin quyết định sẽ rút một số lượng lớn binh sĩ Nga đang đóng tại Syria về nước.

Trước đó, ngày 6/12, quân đội Nga khẳng định hiện không còn vùng lãnh thổ nào ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những phần tử khủng bố và toàn bộ các nhóm tay súng của IS đã bị tiêu diệt.

Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria - ảnh 2

Nga chuyển quân từ Syria sang Ai Cập?

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các nhà quân sự của Nga và Ai Cập đang tiếp tục phối hợp và hợp tác trong chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria - ảnh 3

Máy bay chiến đấu Syria bị bắn hạ, phi công thiệt mạng

Các tay súng khủng bố ngày 26/12 đã bắn rơi một máy bay quân đội Syria gần thành phố Hama của nước này. Phi công điển khiển máy bay thiệt mạng.

Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria - ảnh 4

Nga chuyển giao nhiều xe tăng hiện đại cho quân đội Syria

Ngày 25/12, mạng tin tiếng Arab AMN (có trụ sở tại Liban) cho biết, quân đội Nga đã chuyển giao hàng chục xe tăng T-90 hiện đại cho quân đội Syria trong vài tháng gần đây.

Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria - ảnh 5

Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria

Hạ viện Nga ngày 21/12 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria thêm 49 năm nữa sau khi Moscow tuyên bố rút một phần lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông này.

Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria - ảnh 6

Toan tính của Mỹ khi thành lập lực lượng đối lập Syria giữa lúc Nga rút quân

Việc Mỹ hỗ trợ thành lập lực lượng Quân đội Syria Mới (NSA) là nhằm mục đích gia tăng con bài mặc cả với các lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria, qua đó, kéo dài "canh bạc" củ Mỹ tại chiến trường Syria thời kỳ hậu chiến.

Ông Putin lần đầu tiết lộ số lượng binh sĩ Nga tham chiến ở Syria - ảnh 7

Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới

Hãng Al – Jarida của Kuwait dựa trên nguồn tin tình báo và các chuyên gia quân sự đã thông báo rằng, Israel cùng với Mỹ đang chuẩn bị một cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu của Iran thiết đặt tại Syria, điều rất cần thiết cho việc ngăn chặn các phương tiện tác chiến điện tử của Iran.

Theo Sputnik, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá