Ông Putin: ‘Muốn phi hạt nhân hóa, cần đảm bảo an ninh cho Triều Tiên'

TPO - “Nếu chúng ta muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chúng ta buộc phải đảm bảo với Triều Tiên về chủ quyền và an ninh của họ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm qua, 25/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Trò chuyện với lãnh đạo 10 tập đoàn truyền thông bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, ông Putin một lần nữa nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại.

“Việc đối thoại giữa các bên là cơ bản, cần thiết và hữu ích”, ông Putin nói. “Nga rất quan tâm đến việc tìm kiếm một giải pháp dứt khoát cho vấn đề này. Vì nó xảy ra quá gần biên giới của chúng tôi. Chúng tôi muốn hỗ trợ và tham gia tìm kiếm giải pháp phi hạt nhân hóa.”

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, để có thể phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cộng đồng quốc tế cần trao cho Bình Nhưỡng sự đảm bảo về chủ quyền và an ninh.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Putin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục thay đổi ý đồ về hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

Hôm 24/5, ông Trump đột ngột tuyên bố rút khỏi hội nghị Mỹ - Triều. Tuy nhiên, chưa đầy 24h sau đó, Tổng thống Mỹ tuyên bố trên Twitter rằng đang đàm phán với Bình Nhưỡng về việc khôi phục hội nghị, vốn được dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng