DMCA.com Protection Status

Ông Putin nổi giận vì Nga bị cấm tham gia Olympic, World Cup

TPO - Cơ quan chống doping thế giới (WADA) hôm qua tuyên bố cấm Nga tham gia các sự kiện thể thao lớn toàn cầu trong 4 năm, bao gồm Olympics Tokyo 2020 và World Cup 2022 ở Qatar, vì đã chỉnh sửa số liệu về tình trạng doping của các vận động viên Nga. Thông tin này vấp phải sự phản ứng giận dữ từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các vận động viên Nga thi đấu dưới banner trung lập tại PyeongChang năm 2018. (Ảnh: Reuters)
Các vận động viên Nga thi đấu dưới banner trung lập tại PyeongChang năm 2018. (Ảnh: Reuters)
Quyết định này được Ủy ban điều hành WADA đưa ra sau cuộc họp ở Lausanne, Thụy Sĩ, với cáo buộc Nga gian dối số liệu kiểm tra doping trong phòng thí nghiệm để nộp cho các điều tra viên vào đầu năm nay. 
 Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất nhắm vào chính quyền Nga sẽ dẫn đến việc các quan chức chính phủ Nga không được tham dự bất kỳ sự kiện thể thao lớn nào của thế giới trong 4 năm, và nước này cũng mất quyền cạnh tranh để đăng cai các sự kiện thể thao quan trọng. 
“Trong thời gian quá dài, vấn đề doping của người Nga đã làm hỏng nền thể thao sạch”, Chủ tịch WADA Craig Reedie nói. 
Theo lệnh cấm này, các vận động viên Nga vẫn được thi đấu tại Olympics vào năm tới và Olympics Mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022, nhưng chỉ với tư cách độc lập và nếu họ chứng minh được rằng họ không liên quan đến cái mà WADA gọi là hệ thống doping được nhà nước bảo trợ ở Nga. 
Nga sẽ vẫn được phép tham gia vòng loại giải bóng đá World Cup 2022, nhưng tổng giám đốc WADA Olivier Niggli nói rằng nếu họ tiến được vào vòng cuối ở Qatar, “đội của họ sẽ không đại diện cho Liên bang Nga”. 
Sự tham dự của Nga vào giải Euro 2020 và việc TP Saint Petersburg đăng cai 4 trận đấu của giải này sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này bởi nó không được xác định là sự kiện thể thao chính toàn cầu. 
Phát biểu tại Paris, ông Putin hôm qua chỉ trích quyết định của WADA là “mang động cơ chính trị” và “đi ngược lại” Hiến chương Olympic. 
“Không có gì để chê trách Ủy ban Olympic Nga và nếu như vậy, Nga cần được tham tham gia dưới chính lá cờ của mình”, ông Putin nói. 
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng nói rằng lệnh cấm trên mang động cơ chính trị. “Đây là sự tiếp nối của hội chứng chống Nga đang trở thành mãn tính”, ông Medvedev nói với các phóng viên trong nước. 
Quy mô về tình trạng doping trong giới vận động viên ở Nga, đáng chú ý nhất là giai đoạn 2011-2015, được nêu ra trong báo cáo độc lập công bố năm 2016 của luật sư thể thao Richard McLaren. 
Báo cáo này dẫn đến việc Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) bị đình chỉ hoạt động trong gần 3 năm vì báo cáo nói rằng có một chương trình doping quy mô lớn được nhà nước hậu thuẫn. 
Ban giám sát của RUSADA dự kiến sẽ họp vào ngày 19/12 tới để quyết định có nộp đơn kiện chống lại lệnh cấm của WADA lên Tòa án trọng tài thể thao hay không. 

theo CNN, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng