Ông Putin nói không đàm phán với Ukraine về chuyện thả thủy thủ

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chưa có thảo luận nào với Ukraine về khả năng Nga thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng tàu tháng cuối tháng trước.

Ông Putin nói không đàm phán với Ukraine về chuyện thả thủy thủ - ảnh 1  Ông Putin đã gặp song phương Thái tử Mohammed Bin Salman bên lề G-20 (Reuters)

Ông Putin đã nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Buenos Aires, Argentina. Nga bác bỏ những lời kêu gọi từ quốc tế đề nghị thả ba tàu Ukraine bị tuần duyên Nga bắt giữ. Moscow cáo buộc 24 thủy thủ tội xâm phạm biên giới trái phép.

Ông Putin nói sẽ không áp dụng biện pháp kiểu ăn miếng trả miếng, cấm người Ukraine vào Nga như chính quyền Ukraine đã làm. Kiev đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với nam giới Nga tuổi từ 16-60.

Sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp đã lên kế hoạch với ông Putin tại hội nghị G-20, với lý do căng thẳng giữa Nga và Ukraine, nhà lãnh đạo Nga nói không có điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc gặp song phương trong tương lai.

 “Thật đáng tiếng là chúng ta không thể tiến hành một cuộc gặp toàn diện”, ông Putin nói, và rằng các vấn đề liên quan đến ổn định chiến lược là cực kỳ quan trọng.

Ông Putin và ông Trump đã cuộc gặp chớp nhoáng bên lề G-20 hôm thứ Sáu (giờ địa phương), theo lời phát ngôn điện Kremlin Yuri Ushakov. Chính quyền Trump đã cáo buộc Nga không tuân thủ hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) và nói họ sẽ rút khỏi hiệp ước này. Nga bác bỏ cáo buộc của phía Mỹ.

Trong một diễn tiến khác, thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đã gặp tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề G20 hôm thứ Bảy (giờ địa phương), bàn thảo phạm vi hợp tác bao gồm tái cân bằng thị trường dầu thế giới, theo thông tấn xã Ả rập Xê út.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với Ả rập Xê út là thành viên chủ chốt, và Nga cùng các nước xuất khẩu dầu khác sẽ nhóm họp tại Áo vào ngày 6-7/12 để bàn về thị trường dầu, trong khi giá dầu giảm vì lượng cung tăng cao.

Phát biểu tại Buenos Aires, ông Putin nói ông chưa có số liệu chắc chắn về số lượng dầu thô có thể bị cắt giảm nhưng nói Nga sẽ tiếp tục đóng góp vào phần hụt do sản lượng khai thác đang sụt giảm.

Hôm thứ Sáu, ông Putin đã có cử chỉ đập tay thân thiện với hoàng thái tử Ả rập Xê út, ngồi cạnh ông này trong phiên khai mạc G-20 trong lúc vị thái tử Ả rập Xê út bị nhiều lãnh đạo thế giới “ghẻ lạnh” sau bê bối liên quan đến cái chết của một nhà báo. Về vụ này, Nga đã hạn chế lên án Ả rập Xê út, nước xuất khẩu dầu quan trọng của thế giới, hay bản thân vị hoàng thái tử Mohammed. Hồi tháng 10, ông Putin nói ông thiếu thông tin về vụ giết người và nói Nga không phá vỡ quan hệ với Ả rập Xê út chỉ vì việc này.

Tuy nhiên, Moscow có quan hệ chặt chẽ với đối thủ của Ả rập Xê út là Iran. Nga và Iran ủng hộ tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến ở Syria, trong khi đó Ả rập Xê út cùng các nước phương Tây ủng hộ các nhóm phiến quân chống lại ông Assad.

Ông Putin dự kiến sẽ đến thăm Ả rập Xê út, nhưng thời điểm chuyến thăm chưa được chốt.

Reuters, Saudi News Agency

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng