DMCA.com Protection Status

Ông Putin nói về vụ ám sát người đàn ông Georgia ở Berlin

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng người đàn ông Geogia bị sát hại ở Berlin vào tháng 8 năm nay cũng là một sát thủ và từng tham gia những hoạt động đẫm máu trên đất Nga. Yêu cầu của Mátxcơva về việc dẫn độ đối tượng này đã không được đáp ứng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Khi được hỏi tại một cuộc họp báo ở Paris rằng liệu Nga có đáp trả tương xứng việc Đức trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga vì vụ người đàn ông nói trên bị sát hại hay không, ông Putin nói: “Có những luật bất thành văn trong các trường hợp như vậy: bạn có thể trục xuất nhà ngoại giao của chúng tôi, tôi trục xuất người của các bạn”. 
Các công tố viên Đức nghi ngờ người Nga hoặc người Chechnya liên quan đến vụ sát hại một người đàn ông trong công viên ở Berlin vào tháng 8. Nga bác bỏ liên quan và tuần trước nói rằng sẽ trả đũa với cái họ gọi là hành động “không thân thiện” của Đức. 
Tuần trước, Đức thông báo đã trục xuất 2 cán bộ trong đại sứ quán Nga để phản đối điều mà họ nói là sự thiếu hợp tác của Nga trong điều tra vụ giết người. 
Vụ trục xuất đánh dấu bước leo thang căng thẳng trong quan hệ vốn lạnh nhạt giữa Nga với Đức và các nước phương Tây sau vụ đầu độc cựu điệp viện Nga Sergei Skripal và con gái trên đất Anh. 
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp báo chung với ông Putin diễn ra hôm qua rằng trong cuộc gặp song phương với lãnh đạo Nga, bà đã bày tỏ kỳ vọng Mátxcơva cung cấp thêm thông tin cho cuộc điều tra. 
Nhưng ông Putin nói rằng người đàn ông đó đã tham gia hàng ngũ của lực lượng ly khai chống Mátxcơva ở khu vực Chechnya gồm đa phần dân số Hồi giáo. 
“Anh ta rất bạo lực và là một kẻ khát máu. Chỉ riêng trong một vụ tấn công mà anh ta tham gia, anh ta đã giết chết 98 người. Anh ta là một trong những kẻ tổ chức vụ đánh bom ga tàu điện ngầm Mátxcơva”, ông Putin nói. 
Về vụ sát hại trong công viên ở Berlin, Tổng thống Nga khẳng định: “Tôi không biết điều gì xảy ra với anh ta. Đó là môi trường của tội phạm và ở đó, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra”. 
Nhưng ông Putin nói rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao vì vụ việc như vậy là không phù hợp vì không có gì liên quan mà chỉ dựa trên kết luận ban đầu. 
Người đàn ông Georiga gốc Nga được biết đến với tên Zelimkhan Khangoshvili bị bắn chết hồi tháng 8 khi anh ta đang trên đường đến đền thờ.
Hình ảnh do camera giám sát ghi lại cho thấy nghi phạm đã đạp xe tiếp cận mục tiêu nhưng bị mục tiêu chống trả. Người đàn ông sau đó cố chạy thoát thân nhưng bị nghi phạm đuổi theo và bắn ít nhất 2 lần. 
Các công tố viên Đức nói rằng có đủ manh mối để chỉ ra nhà nước Nga hoặc chính quyền Chechnya hạ lệnh giết người này. Họ nói rằng Mátxcơva coi người bị giết đó là một kẻ khủng bố. 
Nghi phạm bi bắt giữ không lâu sau đó là Vadim K., hay còn có tên khác là Vadim S. Tạp chí Đức Der Spiegel nói rằng số hộ chiếu của người này có liên quan đến cơ quan an ninh của Nga. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng