Ông Putin sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS

TPO - Trong cuộc họp báo trợ lý về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov cho biết, Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Johanesburg (Nam Phi).

Ảnh: Moscow Times
Ảnh: Moscow Times

Trợ lý Yuri Ushakov cho biết: "Như các bạn đều biết, hai nước Nga-Trung có sự nhận thức chung, trong mỗi lần tham gia diễn đàn quốc tế lãnh đạo hai nước đều tiến hành các cuộc hội đàm. Hơn nữa, mỗi lẫn hội đàm đều xác định rõ việc cần phải thực hiện sự nhận thức chung này. Cuộc hội đàm lần này sẽ tiến hành theo hình thức không chính thức".

Ngoài ra, vị trợ lý của Tổng thống Putin còn cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo Nga-Trung sẽ tiến hành thảo luận các vấn đề về hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực cũng như việc công tác chuẩn bị cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 4 diễn ra tại khuôn viên Trường Đại học  Liên bang Viễn Đông, khu vực Vladivostok (Nga) từ ngày 11-13/9 tới.

Cuộc gặp không chính thức bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh cục diện thế giới có nhiều sự thay đổi mau lẹ.

Đặc biệt, quan hệ Mỹ-Nga, quan hệ Trung-Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp liên quan tới việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016 và những tranh chấp va chạm thương mại Mỹ-Trung.

Ông Putin sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS - ảnh 1

Thế chiến 3 xảy ra, đâu sẽ là nơi Mỹ, Nga, Trung Quốc đụng độ?

Những công nghệ vũ trụ do Nga và Trung Quốc chế tạo có thể trở thành mối đe dọa thực sự đối với Mỹ trong tương lai, các nhà quân sự của Mỹ nhận định.

Ông Putin sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS - ảnh 2

Quá ‘thả lỏng’, Mỹ bị Nga, Trung vượt mặt về vũ khí siêu thanh

Sự ‘buông lỏng’ của Lầu Năm Góc đã dẫn đến sự tụt hậu của Mỹ so với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh, The Washington Post cho biết.

Ông Putin sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS - ảnh 3

Nga, Trung tập trận đối trọng với Vành đai Thái Bình Dương của Mỹ

Việc Trung-Nga lên kế hoạch huy động các lực lượng tiến hành tập trận chung chống khủng bố là nhằm đối trọng với cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018 do Mỹ đứng đầu.

Ông Putin sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS - ảnh 4

Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc

Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson gần đây đã báo cáo trước Quốc hội rằng sức mạnh của các tên lửa đất đối không Nga, Trung Quốc đã vượt quá sức tưởng tượng và dự liệu của họ. Nếu xung đột xảy ra, ngay cả máy bay chỉ huy thế hệ mới E-8C cũng dễ dàng bị bắn hạ.

Ông Putin sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS - ảnh 5

Mỹ tìm cách kiềm chế tiềm năng hạt nhân của Nga, Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang nghiên cứu cách để gây áp lực lên Nga và Trung Quốc nhằm kiềm chế tiềm năng hạt nhân hai nước này. Hãng tin Russia Today cho biết.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng