Ông Putin thích thú đi tàu hoả từ Nga đến Crimea

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở thành hành khách đầu tiên trên tuyến đường sắt dài 19km nối bán đảo Crimea với đại lục nước Nga.

Tổng thống Nga Putin hôm qua, 23/12, trải nghiệm tuyến đường sắt vừa hoàn thành trên cầu Crimea, mà ông đánh giá là “mượt hơn cả tuyến đường bộ”.

“Đây không chỉ là một cây cầu, mà là một tuyệt tác”, ông Putin nói.

Ông Putin thích thú đi tàu hoả từ Nga đến Crimea - ảnh 1  Đoàn tàu chạy qua cầu Crimea. Ảnh chụp màn hình

Chuyến tàu đầu tiên nối đại lục nước Nga với Crimea khởi hành giữa trưa, từ Saint Petersburg. Tuyến đường sắt trải dài 2714km đến Sevastopol – thành phố chính ở bán đảo.

Chuyến tàu dự kiến kéo dài 43,5 giờ, và sẽ đến đích vào ngày mai, 25/12.

 
 Nguồn: Ruptly

Tổng thống Nga cho rằng việc đưa tuyến đường sắt vào hoạt động sẽ là một sự kiện quan trọng, cho phép hàng triệu khách du lịch Nga và nước ngoài đến thăm Crimea.

Với chiều dài 19km, cầu Crimea được công nhận là cây cầu dài nhất châu Âu.

Trong khi tuyến đường bộ có những đoạn chênh lệch độ cao, thì tuyến đường sắt nằm ngang hoàn toàn, cho phép đoàn tàu di chuyển với tốc độ tới 120km/h.

Cầu được khởi công xây dựng vào tháng 2/2016, chưa đầy 2 năm sau khi người dân Crimea bỏ phiếu sáp nhập với Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Ngày 5/2018, làn đường bộ của cầu chính thức thông xe, trong khi làn đường sắt vẫn tiếp tục được xây dựng. 

Cây cầu được đánh giá là có vai trò vô cùng quan trọng đối với bán đảo Crimea, vốn chỉ có biên giới trên bộ với Ukraine.

Các tuyến đường sắt, kết nối Crimea và một số khu vực khác của Nga, sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu mùa nghỉ dưỡng tháng 6/2020.

Dàn tiêm kích, oanh tạc cơ Nga 'dội bom' bán đảo Crimea

Dàn chiến đấu cơ và oanh tạc cơ thuộc Hạm đội Baltic của hải quân Nga đã tham gia đợt diễn tập ném bom xuống khu huấn luyện Opuk nằm trên bán đảo Crimea.

Nga khởi đóng hai tàu sân bay ở Crimea

Hải quân Nga được nói là đã có kế hoạch biên chế hai tàu sân bay hạng nhẹ do Nga chế tạo, sẽ được khởi đóng ở Crimea trong nửa đầu năm 2020.

Vừa tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea, Ukraine lại tính mua tên lửa Mỹ

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đang xem xét kế hoạch mua tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá