Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018

TPO - Phát biểu tại Đại hội đại biểu lần thứ 17 đảng Nước Nga Thống nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về nhiệm vụ chủ yếu mà nước Nga phải đối mặt trong tương lai, trong đó bao gồm: bảo đảm sự phát triển, xóa bỏ dân số nghèo khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hướng tới tương lai.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Các nhà phân tích chính trị của Nga cho rằng, những nội dung trong bài phát biểu của ông Putin ở một mức độ nào đó có thể được cho là cương lĩnh tranh cử của ông khi tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2018.

Theo thông tin từ trang web của Tổng thống Nga, trong bài phát biểu, Tổng thống Putin đã chỉ ra, sự phát triển của nước Nga cần phải có sự bảo đảm tương ứng.

Trước tiên, cần phải tăng cường bảo đảm quyền lợi và tự do của người dân, từng bước mở rộng dân chủ trực tiếp.

Thứ hai, cần phải từng bước hoàn thiện chế độ lập pháp và tăng cường chế độ tự do lập pháp

Thứ ba, nước Nga không tìm kiếm và cũng chưa bao giờ tìm kiếm sự đối kháng, nguyện phát triển quan hệ với phương Tây và các quốc gia phương Đông trên cơ sở bình đẳng tin cậy lẫn nhau. Tuy nhiên, nước Nga không bao giờ đánh đổi an ninh người dân và lợi ích quốc gia.

Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 1

Không quân Nga bảo vệ chuyên cơ Tổng thống Putin như thế nào?

Các phi công Nga đã đảm bảo an toàn cho chuyên cơ của Tổng thống Nga trong chuyến thăm căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, kể rằng đến khi chuyến bay kết thúc họ mới hiểu ai ngồi trong cabin.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, nước Nga phải từng bước xóa bỏ dân số nghèo khó và nâng cao mức sống người dân. Nga hiện nay có khoảng 20 triệu người sống dưới mức nghèo khó, hơn nữa điều này đã gây ra sự đe dọa tới sự ổn định và sự đoàn kết đối toàn xã hội.

Hiện tại, kinh tế Nga đã thoát khỏi sự suy thoái, bước sang giai đoạn phát triển ổn định. Mục tiêu trong thời gian tới là cùng với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, cần phải nâng cao mức thu nhập của người dân.

Ông Putin nhấn mạnh, kinh tế Nga đã khắc phục được khó khăn “tưởng như không thể khắc phục được”. Sự tăng trưởng kinh tế thời gian tới sẽ bắt kịp với trình độ trung bình của thế giới. Vì thế, về cơ bản cần phải làm mới cơ sở hạ tầng, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước xâm nhập thị trường quốc tế.

Đặc biệt, Tổng thống Putin chỉ ra, phát triển phải hướng tới tương lai. Nước Nga phải mở rộng các lĩnh vực phát triển mới bao gồm kỹ thuật số và kỹ thuật công nghiệp, công trình sinh học và người máy, để bảo đảm chiếm một vị trí trong sự phát triển của thế giới tương lai.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cam kết sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp, thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng và tiếp tục đầu tư vào ngành y tế và giáo dục.

Cũng trong ngày 23/12, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã cam kết ủng hộ hoàn toàn đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2018.

Phát biểu trong đại hội thường niên của đảng, Chủ tịch và là Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev nhấn mạnh đảng Nước Nga Thống nhất muốn "chiến thắng vượt trội" và sẽ "hỗ trợ bằng mọi khả năng" cho ông Putin.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho rằng, bài phát biểu của Tổng thống Putin đã chỉ ra được mục tiêu phát triển, nhiệm vụ phải đối mặt và những cái nhìn của cá nhân Tổng thống đối với nước Nga thời gian tới. Đây có thể được cho là cương lĩnh tranh cử của ông Putin khi tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2018.

Trước đó, trong bài phát tại Diễn đàn hành động Mặt trận nhân dân toàn Nga "Nước Nga hướng tới tương lai" được tổ chức tại Thủ đô Moscow ngày 19/12, Tổng thống Putin bày tỏ, nước Nga phải duy trì sự toàn vẹn và tự do quốc gia, duy trì ổn định và hài hòa xã hội. 

"Chúng ta phải quý trọng tất cả những thành tựu đã giành được, kể cả những thành tựu nhỏ nhất, ngăn chặn sự thụt lùi của những thành tựu và sự tiến bộ của chúng ta. Chúng ta phải sử dụng lực lượng vào trong sự phát triển và tạo phúc cho Tổ quốc.

Nước Nga có tất cả năng lực để khôi phục vai trò chủ đạo thế giới. Ngoài ra, chúng ta còn có rất nhiều việc phải làm. Trước tiên, đó là việc tạo phúc cho nhân dân, khắc phục nghèo đói và bất bình đẳng". Tổng thống Putin nhấn mạnh, đây vừa là nhiệm vụ của ông với tư cách đương kim Tổng thống Nga, đồng thời cũng là cương lĩnh tranh cử của ông.

Theo các chuyên gia phân tích, mục đích Tổng thống Putin đưa ra các mục tiêu phát triển của nước Nga trong tương lai trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức vào tháng 3/2018 là nhằm thu hút sự ủng hộ của mọi giai tầng trong xã hội Nga để ông thực hiện các mụ tiêu của mình.

Trước đó, trong cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017 vào ngày 14/12, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ ra tranh cử tái nhiệm với tư cách ứng cử viên độc lập, không theo danh sách đảng, song ông hy vọng sẽ có được sự ủng hộ của các đảng và đông đảo người dân. 

Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 2

Tổng thống Nga Putin: Washington có chiến lược an ninh ‘hung hăng’

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích chiến lược an ninh mới của Mỹ là chiến lược “hung hăng”, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét kĩ lưỡng quan điểm của Washington.

Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 3

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong cuộc điện đàm về Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga chưa thực sự giúp ích trong việc giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 4

Tiêm kích Su-30SM theo sát bảo vệ chuyên cơ chở Putin đến Syria

RT đưa tin, khi chuyên cơ Il-96 chuẩn bị hạ cánh tại Căn cứ Không quân Khmeimim ở phía tây Syria, bắt đầu chuyến thăm không báo trước, Tổng thống Putin nhìn thấy hai chiếc tiêm kích Su-35 thực hiện nhiệm vụ hộ tống

Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 5

Tổng thống Trump – Putin điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir đã điện đàm để thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó tập trung vào tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 6

Tổng thống Putin ca ngợi ông Trump, tiết lộ kế hoạch bầu cử

Trong buổi họp báo hôm thứ Năm (14/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời tốt đẹp về người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông cũng có những chia sẻ về ý kiến “thiếu cạnh tranh” trong cuộc bầu cử tới.

Ông Putin tiết lộ cương lĩnh tranh cử Tổng thống năm 2018 - ảnh 7

Chiến thắng Syria rộng đường cho ông Putin trước mùa bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng, ông muốn thấy có sự cạnh tranh lớn hơn trong chính trị Nga nhưng việc của ông không phải là tạo ra sự đối lập ở đất nước mà ông đã lãnh đạo 18 năm qua và khả năng cao là còn dài hơn nữa. Chiến thắng của ông được coi là điều chắc chắn, nhất là sau chiến thắng ở Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá