Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập

TPO - Cuộc họp báo do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì diễn ra tại thủ đô Moscow lúc 12h (giờ Moscow, tức 16h giờ Hà Nội). Cuộc họp dự kiến kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tường thuật trực tiếp

Câu hỏi của phóng viên Trung Quốc về đánh giá của Tổng thống Nga Putin về những nghị quyết liên quan tới công tác đối ngoại của Bắc Kinh nêu trong Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đứng đầu nước Nga khẳng định: “Điều này trùng hợp và gần gũi với những gì mà chúng tôi đề xuất”.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 1 Ảnh: Sputnik

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 2

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga

Thời điểm Crimea vẫn thuộc Ukraine, một số thế lực phương Tây đã lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch đặc biệt ở bán đảo này, từ đó gây ra những bất ổn chính trị lên nước Nga.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Nga Putin một lần nữa nhấn mạnh việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga là "sự lựa chọn lịch sử và do người dân bán đảo Crimea quyết định".

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 3  Ảnh: Tass

“Nga và Ukraine là một dân tộc”, Tổng thống Nga Putin nói, đồng thời kêu gọi Kiev đàm phán với Donbass, vì rằng những cuộc xung đột như vậy không thể giải quyết được bằng lực lượng trung gian. 

Ông cũng nhắc rằng nhà lãnh đạo Ukraine đề nghị vũ trang cho sứ đoàn OSCE. Nga đồng ý, nhưng chính các nhà quan sát đã từ chối.

Tình báo Mỹ không biết tất cả về CHDCND Triều Tiên, còn một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể có hậu quả nghiêm trọng.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 4  Ảnh: Sputnik

Về vấn đề Ukraine

Tổng thống Putin khẳng định các sự kiện ở Donbass là bi kịch của nhà nước Ukraine. Tổng thống nói thêm rằng xung đột ở Ukraine là kết quả của cuộc đảo chính.

Ông Putin một lần nữa tuyên bố rằng ở vùng Donbass không có đội quân Nga. Tuy nhiên, theo lời ông, có các đơn vị dân quân sẵn sàng đẩy lùi mọi cuộc tấn công.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 5

Ủy ban quân sự chung Nga - Triều Tiên họp lần đầu tiên

Tại Bình Nhưỡng đang diễn ra một cuộc họp quân sự chung Nga – Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Triều Tiên cho biết điều này.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 6  Ảnh: Tass

Về tình hình trên bán đảo Triều Tiên

Ông Putin khẳng định, Nga không công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân, tuy nhiên phương Tây đã kích động Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước về vũ khí.

Tổng thống Nga khẳng định chấm dứt tình trạng leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là việc làm cần thiết.

Theo người đứng đầu nước Nga, Mỹ không thể biết cụ thể về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vì vậy các hành động quân sự rất nguy hiểm.

Tổng thống Putin đã đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia Liên bang Nga hai nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp (2000-2008), sau đó chuyển sang làm Thủ tướng Nga nhiệm kỳ 2008-2012. 

Tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/3/2012, ông đã tái đắc cử để làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ ba kéo dài 6 năm theo Hiến pháp sửa đổi. 

Số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga cho biết kể từ năm 2012, tỷ lệ ủng hộ ông Putin có xu thế tăng, luôn ở mức trên 80%

Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, cùng ngày, Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Luật Hiến pháp thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) đã thông qua dự thảo nghị quyết ấn định ngày 18/3/2018 là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga. Tuy nhiên, dự thảo trên cần được Thượng viện thông qua. 

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 7  Ảnh: Tass

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 8

Tổng thống Trump chia sẻ về cuộc nói chuyện với người đồng cấp Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ với phóng viên trên Air Force One, người đồng cấp Vladimir Putin một lần nữa phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử Năm 2016, trong cuộc trò chuyện ngắn bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017.

- Tổng thống Putin tuyên bố sẽ ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, thay vì ứng viên của đảng Nước Nga Thống nhất. Để đủ tư cách tranh cử, ông cần thu thập 300.000 chữ ký.

-  Tổng thống cáo buộc vụ bê bối doping của Nga đã bị "chính trị hóa" và người làm lộ thông tin này ra đã "hành động dưới sự điều khiển của mật vụ Mỹ".

Tổng thống Putin cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi Washington cho rằng các hãng truyền thông Nga là Sputnik RT “dường như là mối đe doạ đối với nước Mỹ”.

Tổng thống Putin nhắc đến tình huống với RT ở Mỹ. Theo lời người đứng đầu nước Nga, các phương tiện truyền thông Mỹ có khối lượng quảng cáo rất lớn, nhưng lại áp đặt hạn chế chống kênh truyền hình Nga.

Mật vụ Mỹ 'điều khiển' người tố bê bối doping Nga

Tổng thống Putin cáo buộc Grigory Rodchenkov, cựu quan chức phụ trách kiểm tra doping của Nga và là người đã làm hé lộ bê bối doping của nước này, hoạt động theo sự điều khiển của mật vụ Mỹ. 

"Bạn không thể làm việc với những người từng có ý định tự sát", Moscow Times dẫn lời ông nói. Tổng thống Putin nói thêm rằng trừ việc Rodchenkov làm việc với FBI. "Ai biết được họ cho anh ta (chất) gì để anh ta nói như thế mà anh ta nói?". (theo Zing)

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 9

Nhìn gần cái bắt tay của Tổng thống Trump - Putin tại lễ đón APEC

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ động tiến đến, bắt tay, trò chuyện và đứng cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trên bục chụp ảnh tại lễ đón chính thức của Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 10  Ảnh: Sputnik

Về Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin tuyên bố rằng đánh giá người đồng cấp phải là việc của người dân Mỹ.

“Đánh giá Trump không phải việc của tôi”, Tổng thống Putin nói, đồng thời cũng lưu ý đến thực tế là các nhà đầu tư tin tưởng Mỹ, và đó là chỉ số quan trọng.

Tổng thống Putin nói rằng ông nhìn thấy nhiều thành tựu đáng kể từ chính quyền của Mỹ và 2 nước nên ngừng việc "đối đầu nhau" như hiện tại, để tập trung vào những điểm chung mà họ có thể chia sẻ như thách thức chống khủng bố.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 11

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Người đứng đầu Nhà Trắng mong muốn hợp tác với Moscow, và ông Trump đã nhắc nhiều lần trong quá trình chiến dịch tranh cử.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 12  Ảnh: Tass

Về cáo buộc Nga can thiệp chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Putin khẳng định, đây là câu chuyện do những người muốn hạ bệ ông Trump bịa đặt ra.

“Những người đó không biết rằng họ đang phá hủy chính đất nước của họ, họ không thể hiện sự tôn trọng người Mỹ, những người đã bỏ phiếu cho ông Trump”, ông Putin nói.

Ông cũng cho rằng, Tổng thống Trump không thể hoàn thành những cam kết khi tranh cử là do chính những hạn chế ở Mỹ.

Về FIFA World Cup 2018

Tổng thống Putin cho biết Nga đã tổ chức Cup Liên đoàn ở trình độ cao. Trong số 12 sân vận động có một sân chưa đảm bảo, nhưng người đứng đầu nhà nước Nga cam kết sẽ thực hiện đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng.

“Kinh phí Nhà nước sẽ được chi để chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng”, ông Putin nói: “Tôi tin chắc rằng tất cả sẽ được thực hiện với chất lượng cao”

Theo Tổng thống Putin, "yếu tố chính trị" có thể dẫn tới quyết định trên.

Tổng thống lưu ý đến thực tế là ở hàng loạt nước khác người ta cũng dùng doping, thế nhưng chẳng ai quan tâm đến điều đó.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 13  Ảnh: Sputnik

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 14  Ảnh: Tass

Buổi họp báo chuyển về chủ đề doping và việc Nga sẽ tương tác như thế nào với các cơ quan chống doping quốc tế sau việc Ủy ban Olympic Quốc tế vừa cấm đội tuyển Nga tham dự Olympic Mùa đông tại Hàn Quốc vào năm tới.

Tổng thống Nga trả lời đúng là Nga có một phần trách nhiệm trong vụ bê bối này, nhưng vấn đề đã bị chính trị hóa và phóng đại trước kỳ bầu cử ở Nga.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 15  Ảnh: Tass

Các chuyên gia chính trị cũng không loại trừ tại họp báo có thể ông Putin sẽ đưa ra một số tuyên bố gây tiếng vang và tạo nên làn sóng thảo luận lâu dài.

Trong những năm gần đây, cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga thực chất là dịp để ông tổng kết lại tình hình một năm của đất nước.

Tại họp báo, Tổng thống Putin không hạn chế đề tài câu hỏi của các nhà báo cũng như thời gian tiếp xúc, tuy nhiên có ưu tiên báo chí toàn quốc hơn báo chí khu vực.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 16

Chi tiêu quân sự của Mỹ gấp đôi Nga và Trung Quốc cộng lại

Chi tiêu quân sự trên toàn thế giới trong năm qua tăng 0,4% và đạt 1.686 tỷ USD, trong đó Mỹ, Trung Quốc và Nga là 3 nước hàng đầu, song chi tiêu của Mỹ cao hơn Nga gần 9 lần.

Khi được hỏi về việc cân bằng giữa phát triển kinh tế về quốc phòng, tổng thống Nga kể một câu chuyện về một anh lính hải quân về nhà và phát hiện con trai mình dùng chiếc dao găm để đổi lấy đồng hồ mới.

"Rồi người lính nói rằng đồng hồ mới thật đẹp nhưng nếu kẻ thù đến nhà, con không có dao để tự vệ, thay vào đó con sẽ chỉ nhìn đồng hồ và nói bây giờ là 12h30 ở Moscow", ông Putin kể chuyện và các phóng viên cười lớn.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 17

Đại tướng Shoigu nói về ngân sách quân sự Nga, Mỹ, Trung Quốc

Các khoản chi tiêu quân sự của Mỹ cao hơn 11 lần so với Nga, trong khi Trung Quốc cũng dành khoản ngân sách nhiều gấp ba lần Nga.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 18  Ảnh: RIA Novosti

Chúng ta dành 46 tỷ USD cho chi tiêu quân sự. Trong khi Mỹ là khoảng 700 tỷ USD.

Nga không chạy đua vũ trang

Tổng thống Putin khẳng định, Nga quan tâm đến củng cố sức mạnh quân đội nhưng sẽ không tổn hại quá nhiều đến ngân sách quốc gia.

“Chúng ta sẽ tự lo vấn đề an ninh của mình mà không cần dấn vào bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 19

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới?

Cựu giám đốc kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhận định, bất kỳ quyết định đơn phương nào về việc rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) của Mỹ có thể gây ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và phương Tây.

Chúng ta sẽ không rút khỏi bất cứ hiệp ước nào. Nếu Mỹ một lần nữa đơn phương quyết định rút, điều đó thật tồi tệ. Chúng ta sẽ tự lo vấn đề an ninh của mình mà không cần dấn vào bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào

Về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) và các thỏa thuận về tên lửa giữa Nga và Mỹ, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng ta không rút khỏi các hiệp ước nền tảng về tên lửa (Hiệp ước ABM), nhưng Mỹ thì đã rút. Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania, và các bệ phóng Aegis ở đó, di chuyển chúng từ biển vào đất liền".

Tổng thống Putin nói rằng, Nga đã vượt qua hai "cú sốc" kinh tế gồm cú sốc từ lệnh trừng phạt của phương Tây và cú sốc giá dầu giảm. Ông cũng cho rằng, giá dầu giảm ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Nga hơn các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 20

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh họ đã chiến thắng vẻ vang trở về.

Trong cuộc họp báo năm nay, ông Putin dự kiến nhấn mạnh thành công của chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 21

Tổng thống Putin dự lễ bốc thăm World Cup 2018 tối nay

Người đứng đầu nước chủ nhà World Cup 2018 sẽ gặp gỡ những huyền thoại sân cỏ trước khi tham dự sự kiện bóng đá được chờ đợi nhất năm nay tại Moscow.

Tổng thống Nga được cho là sẽ đề cập đến các cam kết về việc phát triển kinh tế Nga sau cuộc khủng hoảng tài chính do bất ổn giá dầu và lệnh trừng phạt của phương Tây. Ngoài ra, các vấn đề xã hội và thể thao như việc Nga đăng cai FIFA World Cup năm 2018 cũng được người dân quan tâm.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 22  Ảnh: Sputnik

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 23  Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Putin cho biết, mức lạm phát năm 2017 là thấp nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

“Thâm hụt ngân sách là 2,2%. Tất cả những chỉ số đó cho thấy sự phục hồi rõ ràng và tăng trưởng kinh tế của nước Nga”, ông Putin nói.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 24

Năm nay, số lượng phóng viên tham dự họp báo phá kỷ lục năm ngoái và đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc...

"Tuy phải hứng chịu hai cú sốc kinh tế - trừng phạt và giảm giá dầu, nhưng Nga vẫn trụ vững và đạt tăng trưởng”, Tổng thống Putin nói

Kinh tế Nga đang hồi phục

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin cho biết GDP của Nga năm 2017 tăng 1,6%, sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng 1,6%, ghi nhận nhịp độ phát triển tốt đẹp vững vàng trong dược phẩm và nông nghiệp, ngành công nghiệp ô tô cũng đang khởi sắc.

"Xuất khẩu đang gia tăng, trong đó xuất khẩu ngũ cốc chiếm vị trí dẫn đầu", Tổng thống Putin cho biết.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 25

11 phát biểu cho thấy cách Tổng thống Putin nhìn nhận thế giới

Nhiều năm lãnh đạo chính trường nước Nga, các nhà quan sát phương Tây vẫn thắc mắc về động lực thực sự của Tổng thống Vladimir Putin. Trong thực tế, đằng sau các quyết định của Điện Kremlin là tập hợp các niềm tin thể hiện nhất quán, theo RT.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 26  Ảnh: RIA Novosti

Câu hỏi tiếp theo: "Vì sao trong 20 năm cầm quyền của ông, không có một ứng viên bình thường nào ra tranh cử thách thức ông?".

Tổng thống Putin nói: "Tôi nghĩ rằng môi trường chính trị nên có cạnh tranh. Mục tiêu của tôi là chúng ta có một hệ thống chính trị cân bằng".

Tổng thống Putin cho biết ông sẽ ra tranh cử với tư cách một ứng viên độc lập và hy vọng có được sự ủng hộ từ các đảng và tổ chức.
Theo Sputnik, Tổng thống Nga vẫn chưa quyết định ai sẽ đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông. 

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 27  Ảnh: Sputnik

"Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy", Tổng thống Putin nói: "Đây phải là đất nước hiện đại, hệ thống chính trị cần mềm dẻo linh hoạt.

Tổng thống Putin không muốn thảo luận chương trình tranh cử 

Câu hỏi đầu tiên đến từ đài phát thanh Govorit Moskva: "Vì sao ông tái tranh cử?".

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ưu tiên của ông là "sự phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống giáo dục, y tế, công nghệ".

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết ông không muốn thảo luận về chương trình tranh cử dù "trên thực tế" ông có kế hoạch cho nó.

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 28

Nóng: Tổng thống Putin xác nhận tái tranh cử năm 2018

Lãnh đạo nước Nga đương nhiệm Vladimir Putin đã xác nhận, sẽ tiếp tục chạy đua để ở lại Điện Kremlin trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Trong 12 cuộc họp báo trước đó của Tổng thống Putin, 700 câu hỏi đã được đặt ra. Lần này, các nhà báo đăng ký nhiều hơn năm ngoái - 1640 (năm 2016, có gần 1500 đại diện báo chí đã ghi danh).

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập - ảnh 29  Ảnh: Tass

Cuộc họp diễn ra năm 2016 kéo dài 3 giờ 50 phút với 67 câu hỏi được đặt ra. Kỷ lục được đưa ra trong năm 2008 với 4 giờ 40 phút và 106 câu hỏi. Cuộc họp báo đầu tiên ngắn nhất: năm 2001 là 1 giờ 35 phút với chỉ có 22 câu hỏi.

Các nhà phân tích đánh giá sự kiện này sẽ cung cấp rõ ràng quan điểm của đương kim Tổng thống Vladimir Putin trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2018 mà tuần trước ông tuyên bố sẽ tái tranh cử. 

Theo một cuộc thăm dò do trung tâm khảo sát độc lập Levada tiến hành hôm qua, có 75% người Nga dự kiến bỏ phiếu cho ông Putin. 

Lần đầu tiên tổng thống Nga tổ chức quốc tế vào năm 2001. Đây là lần cuối cùng ông Putin tổ chức họp báo trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của mình.

Năm nay, số lượng phóng viên tham dự họp báo phá kỷ lục năm ngoái và đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc...

Chủ đề dự đoán sẽ "chiếm sóng" trong cuộc họp báo sẽ là việc Tổng thống Putin vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3/2018. Mọi số liệu thăm dò dư luận đều cho thấy một chiến thắng gần như chắc chắn dành cho ông Putin.

Theo Sputnik, RT, Tass, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá